Trung Quốc tức giận với nghị quyết của Hạ viện Nhật về Biển Đông

Hôm 11/6, theo Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), Trung Quốc đã lên tiếng phản đối nghị quyết của Hạ viện Nhật Bản lên án việc Bắc Kinh đưa giàn khoan Hải Dương – 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Theo CCTV, nghị quyết của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Nhật Bản cho rằng hoạt động khoan dầu của Trung Quốc gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã làm trầm trọng thêm những căng thẳng trong khu vực. Đồng thời nghị quyết cũng tuyên bố, Nhật Bản sẽ không dung thứ cho bất kì hành động đơn phương nào của Trung Quốc nhằm khẳng định những yêu sách lãnh thổ bằng cách phô trương vũ lực.

Trung Quốc tức giận với nghị quyết của Hạ viện Nhật về Biển Đông - ảnh 1

Giàn khoan trái phép Hải Dương - 981 của Trung Quốc.

Theo CCTV, nghị quyết cũng kêu gọi tăng cường hợp tác giữa Nhật Bản và các nước khác, chẳng hạn như với Mỹ và các quốc gia Đông Nam Á, để buộc Trung Quốc phải tuân thủ luật pháp quốc tế.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Trung Quốc vẫn ngang ngược cho rằng quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam "là một phần của Trung Quốc" và một mực cho rằng Trung Quốc đang hoạt động trong lãnh thổ của mình bất chấp việc giàn khoan Hải Dương – 981 đang hoạt động trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam chuẩn theo Công ước Luật biển 1982.

Bộ này còn chỉ trích rằng, một số lời nhận xét của các nhà lãnh đạo Nhật Bản có động cơ không tốt đẹp và chỉ làm cho tình hình tồi tệ hơn.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản trong thời gian gần đây cũng đang căng thẳng. Hôm 11/6, Nhật Bản cáo buộc chiến đấu cơ Trung Quốc đã bay áp sát “một cách nguy hiểm” với máy bay của lực lượng phòng vệ Nhật Bản.

Theo AFP, lo ngại trước sự việc trên, Nhật Bản đã triệu Đại sứ Trung Quốc tới để phản đối.

Đây là lần thứ hai trong vòng chưa đầy 3 tuần, Nhật Bản tố cáo Trung Quốc có hành động tương tự trên không phận gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang có tranh chấp giữa hai nước.

PHẠM KHÁNH (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !