Trung Quốc "tức điên" khi nhà lãnh đạo Đài Loan tới đảo Guam

Trên hành trình trở về Đài Bắc sau chuyến thăm tới các quốc gia đồng minh ở Thái Bình Dương, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã ghé thăm đảo Guam của Mỹ vào hôm nay (3/11). Hành động của bà Thái khiến Trung Quốc vô cùng giận dữ.

Reuters cho hay trước đó, Bắc Kinh đã lên tiếng phản đối và yêu cầu Mỹ không để bà Thái quá cảnh trên lãnh thổ nước này khi nhà lãnh đạo Đài Loan tới Hawaii 2 ngày để bắt đầu chuyến thăm tới Tuvalu, quần đảo Solomon  và quần đảo Marshall.

Đáng nói, chuyến thăm của bà Thái tới đảo Guam lại rất gần với sự kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp đặt chân tới Bắc Kinh vào tuần tới.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tới thămđảo Guam.

Lâu nay, Trung Quốc vẫn chỉ xem Đài Loan là một tỉnh tự trị nằm trong lãnh thổ nước này. Bắc Kinh cũng nhiều lần khẳng định, mối quan hệ nhạy cảm giữa Mỹ và Đài Loan đang làm ảnh hưởng xấu tới quan hệ Trung - Mỹ. 

Dù thị trưởng đảo Guam Edward B. Calvo miêu tả chuyến thăm của bà Thái “mang tính cá nhân và không chính thức”, nhưng chính quyền đảo vẫn cử một đoàn cảnh sát hộ tống nhà lãnh đạo Đài Loan.

Đáp trả trước thiện tình của chính quyền đảo Guam, bà Thái nhấn mạnh, điểm thu hút của hòn đảo này chính là thời tiết nhiệt đới và xem đây là “một địa điểm lý tưởng để ghé thăm”.

“Tôi tin chúng ta có thể thắt chặt quan hệ mật thiết giữa đảo Guam và Đài Loan”, bà Thái nói.

Guam hiện là nơi hoạt động của một căn cứ quân sự quy mô lớn của Mỹ và đóng vai trò chủ chốt trong hoạt động hỗ trợ của Mỹ cho Đài Loan nếu không may Bắc Kinh và Đài Bắc xảy ra xung đột quân sự. Trong khi đó, giới chức Trung Quốc cũng không ít lần tuyên bố nước này có thể dùng vũ lực để sáp nhập Đài Loan khi cần. 

Mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Đài Bắc ngày càng xấu kể từ khi bà Thái trở thành nhà lãnh đạo Đài Loan hồi cuối năm ngoái. Bà Thái cho biết, dù muốn duy trì hòa bình với Trung Quốc nhưng bà vẫn bảo vệ nền dân chủ và an ninh riêng của Đài Loan.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng khẳng định, hoạt động quá cảnh của bà Thái trên đất Mỹ chỉ “mang tính cá nhân và phi chính thức” dựa trên “mối quan hệ phi chính thức lâu đời” giữa Mỹ và Đài Loan.

Hồi tháng 12 năm ngoái, ông Trump đã chọc giận Trung Quốc khi bất ngờ tiến hành điện đàm với bà Thái chỉ một thời gian ngắn sau khi ông này giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Bà Thái cũng đã có mặt ở Mỹ hai lần trong năm nay. Hồi tháng Một, bà Thái đã dừng chân ở Houston và San Francisco trên hành trình tới và rời khỏi khu vực Mỹ Latinh.

Tại San Francisco, bà Thái còn tới thăm trụ sở làm việc của Twitter, một kênh mạng xã hội đã bị chặn hoạt động ở Trung Quốc. 

Minh Thu (lược dịch)

Giám đốc CIA có thể đã bí mật thăm Trung Quốc

Quan chức Mỹ tiết lộ Giám đốc CIA Bill Burns tháng trước bí mật thăm Trung Quốc.

Cuộc sống tại Ny-Ålesund, trạm nghiên cứu ở tận cùng thế giới

Ny-Ålesund là trạm nghiên cứu nằm gần Bắc Cực. Các nhà khoa học làm việc tại đây phải đối mặt với nhiệt độ -37,2 độ C và cả gấu Bắc Cực.

Nhà khoa học trẻ ra 10 tuổi sau 93 ngày sống dưới đáy biển

MỸ - Nhà nghiên cứu khoa học Joseph Dituri cho biết, việc ở dưới nước 93 ngày khiến ông trẻ ra 10 tuổi, tăng tuổi thọ 20%.

Ông Biden ký duyệt dự luật nâng trần nợ công, ngăn nước Mỹ vỡ nợ

Tổng thống Joe Biden đã ký duyệt dự luật đình chỉ trần nợ công ở mức 31.400 tỷ USD, ngăn chặn nguy cơ nước Mỹ vỡ nợ.

Nga đặt ưu tiên đối phó áp lực từ phương Tây

Nga đang tập trung đối phó trước những nỗ lực nhằm châm ngòi một cuộc khủng hoảng kinh tế ở quốc gia này.

Nguyên nhân thảm họa đâm tàu ở Ấn Độ làm ít nhất 280 người chết

Số người thiệt mạng trong thảm họa đường sắt chết chóc nhất trong gần 20 năm ở Ấn Độ đã tăng lên, ít nhất 280 người chết và 900 người khác bị thương.

Amazon muốn cung cấp dịch vụ di động giá rẻ hoặc miễn phí

Theo Bloomberg, Amazon đang đàm phán với các nhà mạng Verizon, Dish và T-Mobile (Mỹ) để cung cấp dịch vụ di động giá rẻ.

Người phụ nữ chết do ăn socola chồng cũ tặng, thủ phạm thực sự gây bất ngờ

BRAZIL - Thủ phạm gây ra cái chết cho người phụ nữ được mô tả là người thích kiểm soát và hay ghen tuông.

Số người chết vì vụ đâm tàu ở Ấn Độ tăng lên hơn 200 người, 900 người bị thương

Lãnh đạo bang Odisha, miền đông Ấn Độ cho biết, số người thiệt mạng trong vụ các đoàn tàu đâm nhau và bị trật bánh khỏi đường ray tại đây hiện đã tăng vọt lên 207 người.

Cây vải cổ thụ 1.500 tuổi bất ngờ ra quả

TRUNG QUỐC - Một cây vải hơn nghìn năm tuổi ở tỉnh Tứ Xuyên bất ngờ ra quả trĩu cành. Quả của cây vải 1.500 tuổi này hiếm đến mức lần gần đây nhất nó ra quả là cách đây 11 năm.

Đang cập nhật dữ liệu !