Trung Quốc triệu tập con cái lãnh đạo về nước

Con cái của các nhà lãnh đạo và quan chức cấp cao Trung Quốc hiện đang học tập hoặc làm việc ở nước ngoài bất ngờ dừng lại công việc của mình và trở về nước, một động thái được cho là nhằm chứng minh lòng trung thành của các nhà lãnh đạo này đối với đất nước.

Theo Wantchinatimes, trong số con em các nhà lãnh đạo Trung Quốc có Tập Minh Trạch, con gái của tân Chủ tịch Tập Cận Bình, đang học tập tại Đại học Havard.

Trung Quốc triệu tập con cái lãnh đạo về nước - ảnh 1
Tập Minh Trạch, con gái Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Được biết trước và sau Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18 diễn ra vào tháng 11 năm ngoái, nhiều con cái của các nhà lãnh đạo nước này đã trở về nước, bán nhà, xe hơi và hủy bỏ các tài khoản ngân hàng của mình ở nước ngoài.

Một số người trong số đó hiện đang học tại Đại học Havard, đặc biệt là Trường quản lý hành chính công Kennedy, ngôi trường có mối quan hệ mật thiết với chính phủ Trung Quốc từ những năm 1990 và là nơi một số lãnh đạo cấp cao Trung Quốc từng theo học.

Bạc Qua Qua, con trai của chính trị gia bị ngã ngựa Bạc Hy Lai, cũng học tập tại Trường quản lý hành chính công Kennedy.

Tập Minh Trạch, 21 tuổi và là con gái duy nhất của ông Tập Cận Bình, đã bỏ dở việc học hành ở trường Havard từ tháng 11 năm ngoái trước khi cha cô được xướng tên là Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc. Tập Minh Trạch đã trở về Trường Đại học Bắc Kinh nơi cô từng theo học. Hiện không mấy ai biết cô đang làm gì tại trường đại học này.

Mặc dù có ý kiến cho rằng con cái của các vị lãnh đạo và quan chức cấp cao Trung Quốc được triệu tập về nước vì lí do an toàn, động thái này của Trung Quốc được cho là mang động cơ chính trị. Có lẽ các quan chức Trung Quốc không muốn dư luận nhìn nhận rằng họ đang “chân trong chân ngoài”. Trước đây, các quan chức cấp cao nước này thường bị chỉ trích kịch liệt vì đưa vợ con ra nước ngoài sinh sống và điều đó cản trở rất lớn tới sự nghiệp của các quan chức này. Trong nhiều trường hợp các quan chức cấp thấp, việc đưa vợ con ra nước ngoài là tiền đề để họ tẩu tán tài sản và cùng trốn ra nước ngoài với gia đình.

Lê Dung

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !