Trung Quốc trang bị động cơ mới, tiêm kích nay đã "biến mất" khỏi radar?

Theo trang tin Business Insider, máy bay tiêm kích J-10 của Trung Quốc có thể sẽ được nâng cấp động cơ, qua đó tăng khả năng xoay trở trên không và khiến nó khó bị radar đối phương phát hiện hơn.

Trang tin Defense News của Mỹ cho biết, ảnh chụp của một máy bay tiêm kích J-10C được đăng tải trên một tạp chí Trung Quốc cho thấy máy bay này được trang bị động cơ mới có vành răng cưa và bộ phận ở dưới bụng máy bay, vốn được dùng để đặt dù hãm tốc của máy bay đã được gỡ bỏ.

Ảnh chụp của máy bay J-10C được đăng trên một tạp chí Trung Quốc.

Loại động cơ mới này sẽ cho phép J-10 có khả năng định hướng vector, nghĩa là bản thân động cơ máy bay có thể xoay về nhiều hướng khác nhau. Điều này cho phép phi công của máy bay có thể dễ dàng kiểm soát độ cao và vận tốc của máy bay, đồng thời máy bay cũng có thể đổi hướng dễ dàng và nâng cao khả năng xoay trở của mình.

Sự xuất hiện của loại động cơ này cho thấy Trung Quốc đã đạt được những bước tiến trong việc trang bị công nghệ động cơ đẩy vector cho máy bay chiến đấu. Vành răng cưa của động cơ đẩy loại này thường có thể thấy từ các máy bay chiến đấu tàng hình như F-35 và F-22. Máy bay Su-30/35 của Nga cũng có loại động cơ mang vành răng cưa.

J-10C là một phiên bản cải tiến của máy bay J-10. Nó được trang bị các thiết bị điện tử thường thấy của một phi cơ chiến đấu thế hệ thứ tư với radar quét mạng pha chủ động, cửa nạp DSI (Diverterless Supersonic Inlet) có chức năng dẫn luồng không khí ra xa động cơ máy bay, qua đó giảm tiết diện radar và khiến nó khó bị phát hiện hơn.

Nhiều đồn đoán cho rằng J-10 là một phiên bản máy bay F-16 của Mỹ do Trung Quốc sản xuất. Trong quá khứ, một quốc gia khác là Israel đã từng hy vọng tự mình chế tạo máy bay chiến đấu có thể cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Họ đã kêu gọi sự hỗ trợ của các công ty Mỹ và sau đó cho ra mắt phi cơ IAI Lavi, một phi cơ có hình dáng rất giống F-16.

Sau khi Mỹ phát hiện rằng 1,3 tỉ USD trong khoản ngân sách mà Mỹ viện trợ cho Israel đã được dùng để phát triển máy bay Lavi, đồng nghĩa với việc Mỹ đang giúp đỡ một đối thủ cạnh tranh tiềm năng, dự án phát triển này đã bị hủy bỏ. Bản thiết kế của máy bay này sau đó được cho là đã được bán cho Trung Quốc.

Một số quan chức Mỹ tin rằng Israel và Trung Quốc khi đó có thể đã hợp tác với nhau để phát triển phi cơ Lavi, song cả hai nước đều đã phủ nhận thông tin này.

Trung Quốc đã đẩy mạnh việc phát triển công nghệ tàng hình cho các máy bay của mình. Vào tháng 9 năm ngoái, chính phủ nước này tuyên bố rằng phi cơ tàng hình đầu tiên của nước này là J-20 đã được đưa vào hoạt động.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !