Trung Quốc trả đũa Mỹ: Đánh thuế vào hạt đậu nành, máy bay, ô tô của Mỹ

Hôm thứ Tư, Trung Quốc đã thông báo kế hoạch đánh vào kinh tế Hoa Kỳ với mức thuế 25% đối với đậu nành, máy bay, xe hơi và hàng nhập khẩu khác trị giá 50 tỷ USD, vài giờ sau khi Washington tiết lộ danh sách mục tiêu của chính họ.

Trung Quốc đã công bố kế hoạch trả đũa Mỹ với mức thuế 25% đối với đậu nành, máy bay, xe hơi và hàng nhập khẩu khác trị giá 50 tỷ USD

Bộ Thương mại Trung Quốc đã liệt kê 106 sản phẩm được nhắm mục tiêu và cho biết sẽ thực hiện công bố vào một ngày riêng.

Các mức thuế mới đánh dấu một bước leo thang đáng kể trong cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới với trị giá 100 tỷ USD hàng hoá chiếm khoảng 17% trong số 580 tỷ USD thương mại hai chiều năm ngoái.

Một phần ba lượng đậu nành xuất khẩu của Hoa Kỳ là vào Trung Quốc, tổng cộng 14 tỷ USD năm ngoái, và sản phẩm đến từ các vùng nông thôn đã bỏ phiếu cho Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử năm 2016.

Khi chính quyền Trump tăng cường hành động thương mại chống lại Trung Quốc, các nhà hoạch định chính sách ở Bắc Kinh nhấn mạnh họ không muốn một cuộc chiến thương mại nhưng sẽ không đầu hàng khi đối mặt với áp lực của Hoa Kỳ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Cảnh Sảng cho biết: “Bất kỳ nỗ lực nào để đưa Trung Quốc đứng trước các đe dọa và hăm dọa sẽ không bao giờ thành công”

“Không có người chiến thắng trong cuộc chiến tranh thương mại, và người khởi xướng sẽ tự hại mình cũng như những người khác”, ông Cảnh nói.

Trong những tuần gần đây, cả hai bên cho biết họ đang tiếp tục đàm phán để có thể ngăn cản việc thực hiện cuối cùng của thuế. 

Thùy Dương

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !