Trung Quốc 'tố' tin tặc Mỹ tấn công website Bộ Quốc phòng

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cáo buộc, hồi năm ngoái đã có 144.000 cuộc tấn công vào 2 website quân sự lớn của nước này chỉ trogn một tháng, trong đó có website của Bộ Quốc phòng. Hai phần ba số cuộc tấn công có nguồn gốc từ nước Mỹ.

Trong tháng này, một công ty bảo mật Mỹ nói rằng một cơ sở quân sự bí mật của Trung Quốc đã đứng đằng sau hàng loạt các cuộc tấn công nhằm mục tiêu vào nước Mỹ, tạo ra một cuộc chiến ngôn ngữ giữa Washington và Bắc Kinh.

Trung Quốc phủ nhận mọi cáo buộc và cho biết họ cũng là nạn nhân. Đến nay, nước này lần đầu tiên đưa ra một số chi tiết về các cuộc tấn công và cáo buộc Mỹ về các cuộc tấn công này.

Trung Quốc 'tố' tin tặc Mỹ tấn công website Bộ Quốc phòng - ảnh 1
Một phần tòa nhà đơn vị 61398, một đơn vị quân sự bí mật của Trung Quốc đóng tại Thượng Hải.

“Bộ Quốc phòng và trang web quân sự đã phải đối mặt với một mối đe dọa nghiêm trọng từ các cuộc tấn công của các tin tặc kể từ khi nó được thành lập. Và số lượng của các vụ tấn công gia tăng đều đặn trong những năm gần đây”, Phát ngôn viên của Bộ quốc phòng Geng Yansheng nói.

“Dựa vào các địa chị IP, trong năm 2012, Bộ Quốc phòng và trang web China Military Online đã bị tấn công trung bình 144.000 lần một tháng từ khắp mọi nơi trên thế giới. Các cuộc tấn công từ Mỹ chiếm đến 62,9%”, ông Geng nói thêm.

Các công bố được đưa ra tại cuộc họp báo hàng tháng của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, các phóng viên nước ngoài không được phép tham dự. Geng cho biết ông đã lưu ý trong báo cáo rằng Mỹ đã lên kế hoạch mở rộng khả năng chiến tranh mạng của mình, nhưng họ đã vô ích trong việc tăng cường hợp tác quốc tế nhằm thực hiện cuộc chiến tranh này. “Chúng tôi hy vọng phía Mỹ có thể giải thích và làm rõ điều này”.

Mandiant, Công ty an ninh mạng của Mỹ, xác nhận một đơn vị của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đóng tại Thượng Hải ở địa chỉ có mã 61398 rất có thể là nơi đứng đằng sau các vụ tấn công website của các hãng truyền thông và công nghệ lớn của Mỹ thời gian qua. Mandiant cho biết họ tin rằng các đơn vị đã thực hiện “duy trì” các cuộc tấn công vào một loạt các ngành công nghiệp ở Mỹ.

Cuộc chiến tin tặc càng làm gia tăng căng thẳng ngoại giao giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, vốn đã căng thẳng bởi sự nghi ngờ của Trung Quốc về chiến lược “Trục châu Á” của Washington và các tranh luận từ thương mại đến nhân quyền giữa hai nước. 

Minh Anh

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !