Trung Quốc tố lính Mỹ hiếp dâm và giết hại dân thường

Hôm 10/3, Reuters đưa tin, quá tức giận với tuyên bố chung của Mỹ và 11 nước khác chỉ trích những vi phạm nhân quyền của Trung Quốc, Bắc Kinh đã tố cáo Washington đạo đức giả, làm ngơ binh sĩ của họ hiếp dâm và giết hại dân thường ở nước ngoài.

Phát biểu trong phiên họp của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc tại Geneva hôm 10/3, nhà ngoại giao Trung Quốc Fu Cong nói: “Mỹ nổi tiếng xấu về lạm dụng tù nhân tại nhà tù Guantanamo, các vụ bạo lực liên quan đến súng tràn lan, nạn phân biệt chủng tộc lâu đời và nhiều bất ổn”.

Trung Quốc tố lính Mỹ hiếp dâm và giết hại dân thường - ảnh 1

Nhà ngoại giao Trung Quốc Fu Cong.

Ông này nói thêm: "Mỹ tiến hành nghe trộm điện thoại quy mô lớn ngoài lãnh thổ, sử dụng máy bay không người lái để tấn công thường dân vô tội của các nước khác; quân đội Mỹ ở nước ngoài còn phạm tội hiếp dâm và giết người dân địa phương”.

Những cáo buộc trên của ông Fu là nhằm đáp trả một tuyên bố chung trước đó của Mỹ và 11 quốc gia khác; trong đó chỉ trích các chính sách đàn áp nhân quyền của Trung Quốc cũng như việc nước này giam giữ các luật sư và các nhà hoạt động chính trị.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Keith Harper, người đã đọc tuyên bố chung trên cho biết: “Những hành động của Trung Quốc là trái với pháp luật của chính Trung Quốc và các cam kết quốc tế của Trung Quốc”.

Ông Fu Công cho rằng ông Zeid "nên kiềm chế có những bình luận chủ quan, không có mối liên kết nào với các sự kiện thực tế".

Ông cũng chỉ trích việc Nhật Bản tham gia vào tuyên bố chung trên và rằng Nhật Bản đã từ chối chịu trách nhiệm về vụ cưỡng ép 100.000 phụ nữ châu Á làm nô lệ tình dục trong Thế chiến II.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, đây là lần đầu tiên có một tuyên bố tập thể liên quan đến Trung Quốc tại Hội đồng Nhân quyền kể từ khi cơ quan này được thành lập vào năm 2006.

Tuyên bố chung được ủng hộ bởi các nước Mỹ, Ireland, Anh, Úc, Đức, Hà Lan, Nhật Bản, Na Uy, Iceland, Đan Mạch, Thụy Điển và Phần Lan.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !