Trung Quốc tiếp tục chi “mạnh tay” cho quốc phòng

Trung Quốc tuyên bố sẽ tăng ngân sách quốc phòng cho năm 2013 lên 10,7% so với năm 2012. Con số này cho thấy tham vọng quân sự của Trung Quốc khi nước này đang dấn thân vào một loạt các cuộc tranh chấp chủ quyền với các quốc gia láng giềng.

Theo một báo cáo của chính phủ Trung Quốc gửi tới Quốc hội nước này, “Trung Quốc dự định tăng ngân sách quốc phòng lên 10,7%, thành 720,7 tỷ nhân dân tệ (114 tỷ USD)” cho năm 2013.

Trung Quốc tiếp tục chi “mạnh tay” cho quốc phòng - ảnh 1
Trung Quốc sẽ chi 114 tỷ USD cho quân sự trong năm 2013.

Tỉ lệ tăng của ngân sách quốc phòng Trung Quốc cho năm 2013 thấp hơn mức tăng 11,2% của năm 2012 so với năm 2011 nhưng lượng tăng tuyệt đối vẫn ở mức cao. Chi tiêu quân sự của Trung Quốc trong những năm vừa qua đã khiến các nước láng giềng Trung Quốc và Hoa Kỳ lo ngại, và các chuyên gia quân sự thì cho rằng mức chi tiêu thực tế của Trung Quốc cao hơn số liệu chính thức rất nhiều.

Việc Trung Quốc tăng chi tiêu quân sự còn diễn ra vào thời điểm nhạy cảm khi nước này đang tranh chấp chủ quyền với một số nước Đông Nam Á và Nhật Bản.

Hôm nay, tại buổi khai mạc kì họp thường niên của Quốc hội Trung Quốc, Thủ tướng nước này Ôn Gia Bảo phát biểu rằng: “Chúng ta cần đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa nền quốc phòng và các lực lượng vũ trang để tăng cường sức mạnh quân đội và năng lực quốc phòng của Trung Quốc”.

“Chúng ta phải kiên quyết gìn giữ chủ quyền, an ninh và sự toàn vẹn lãnh thổ cũng như sự phát triển hòa bình của Trung Quốc”, ông Ôn Gia Bảo tuyên bố.

Arthur Ding, một chuyên gia về quân sự Trung Quốc tại Đại học quốc gia Chengchi của Đài Loan, cho rằng tỉ lệ tăng trưởng 2 con số trong chi tiêu quân sự của Trung Quốc không có gì đáng ngạc nhiên nếu xét tới tốc độ tăng trưởng kinh tế và nâng cấp các lực lượng vũ trang ở mức cao của nước này.

“Một mặt, tỉ lệ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đủ cao để chi cho mức tăng ngân sách quốc phòng 2 con số như vậy. Ngoài ra, nhiệm vụ hiện đại hóa và phát triển toàn diện các hệ thống quốc phòng cần tới lượng đầu tư rất lớn. Điều đó đòi hỏi một khoản tiền rất lớn”, ông Dinh nhận xét.

Theo báo cáo của chính phủ Trung Quốc ngày hôm nay, bên cạnh việc dùng cho việc đảm bảo an ninh quốc gia, ngân sách quốc phòng sẽ được chi cho nhiệm vụ giúp quân đội nước này được “cơ khí hóa” và hoạt động “dựa vào thông tin nhiều hơn” và nâng cao đời sống của các quân nhân.

Hôm qua, tại cuộc họp báo về kì họp Quốc hội đang diễn ra, phát ngôn viên Quốc hội Trung Quốc Phó Dĩnh từ chối tiết lộ ngân sách quốc phòng của Trung Quốc cho năm 2013.

“Có vẻ như năm nào Trung Quốc cũng phải giải thích với thế giới bên ngoài về việc tại sao chúng tôi phải củng cố nền quốc phòng và tại sao chúng tôi phải tăng ngân sách quốc phòng”, bà Phó Dĩnh nói.

Bà Phó Dĩnh, người đang giữ chức  thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc và từng là Đại sứ Trung Quốc tại Anh, nói thêm rằng: “Chính sách quốc phòng Trung Quốc luôn mang tính hòa bình và tự vệ”

“Chúng tôi củng cố nền quốc phòng của mình nhằm mục đích tự vệ và bảo vệ nền an ninh, hòa bình chứ không phải để đe dọa các quốc gia khác”, bà Phó Dĩnh khẳng định.

LÊ DUNG

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !