Trung Quốc "thừa sức" khiến Đài Loan phải "khuất phục"?

Một quan chức cấp cao Trung Quốc cho rằng, sức mạnh kinh tế, chính trị và ngoại giao ngày càng lớn mạnh đồng nghĩa với việc Trung Quốc “thừa sức” khiến Đài Loan phải "khuất phục". Thời gian là do Trung Quốc quyết định.

Đài Loan hiện được xem là một trong những vấn đề chính trị nhạy cảm nhất đối với Trung Quốc. Lâu nay, Trung Quốc vẫn chỉ xem Đài Loan như một tỉnh ly khai và cũng chưa từng công khai tuyên bố dùng vũ lực để sáp nhập vào đại lục.

Chia sẻ trên tờ Study Times vào hôm nay (25/12), ông Liu Junchuan, người đứng đầu văn phòng liên lạc thuộc Cơ quan Các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc nhấn mạnh, điều tất yếu là Đài Loan sẽ nằm dưới sự kiểm soát của Trung Quốc.

Chủ tịchTrung Quốc Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

Ông Liu khẳng định kinh tế Trung Quốc hiện vượt xa Đài Loan và xu hướng này vẫn sẽ tiếp tục.

“Tốc độ trưởng nhanh chóng và thay đổi quy mô lớn ở Trung Quốc đại lục đang ngày càng thu hút sự quan tâm của người dân Đài Loan. Sự tương phản về quyền lực ở eo biển Đài Loan đang ngày càng mở rộng. Trung Quốc hiện có lợi thế chiến lược toàn diện so với Đài Loan. Các điều kiện kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa và quân sự để tiến tới thống nhất hoàn toàn Đài Loan đang ngày càng lớn”, ông Liu nói.

Cũng theo ông Liu, khái niệm hợp nhất trong hòa bình và mô hình “một đất nước, hai chế độ” cũng sẽ nhận được sự đồng thuận lớn từ người dân Đài Loan và các lực lượng nước ngoài không thể ngăn cản viễn cảnh này. 

Về phần mình, Đài Loan cho rằng Bắc Kinh không hiểu gì về chế độ dân chủ cũng như chỉ có người dân Đài Loan mới quyết định được tương lai của hòn đảo này.

Mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Đài Bắc ngày càng bất đồng sâu sắc kể từ khi bà Thái Anh Văn trở thành nhà lãnh đạo Đài Loan trong cuộc bầu cử hồi năm ngoái. Bà Thái khẳng định muốn xây dựng hòa bình với Trung Quốc nhưng cũng sẽ đảm bảo chế độ dân chủ và an ninh của hòn đảo này.

Trong thời gian gần đây, Trung Quốc đã liên tiếp có các cuộc tập trận gần Đài Loan cũng như tác động để một số nước cắt đứt quan hệ với Đài Bắc. 

Minh Thu (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !