Trung Quốc thừa nhận sẽ dùng các đảo ở Biển Đông cho mục đích quân sự

Theo hãng tin Reuters, một báo cáo của chính phủ Trung Quốc mới đây đã nói rằng nước này đã mở rộng “đáng kể” các đảo mà họ chiếm đóng trái phép trên Biển Đông.

Theo đó, các dự án xây dựng mà Trung Quốc thực hiện tại các đảo tranh chấp, bao gồm các trạm radar, nay có tổng diện tích 290.000 mét vuông (tương đương 72 mẫu). Con số này cũng tương tự với số liệu mà một trung tâm nghiên cứu của Mỹ cung cấp trước đó.

Bãi đá Xu Bi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nơi Trung Quốc đã xây dựng trái phép trong những năm qua.

Trung Quốc đã tiến hành triệt để các hoạt động cải tạo đảo và bãi đá ngầm trên Biển Đông, trong đó bao gồm xây dựng sân bay, khiến Mỹ và các nước trong khu vực lên án.

Bắc Kinh nói rằng các cơ sở trên đảo là nhằm hỗ trợ hoạt động của các tuyến đường biển quốc tế và thực hiện hoạt động tìm kiếm cứu nạn khi xảy ra thiên tai, song họ cũng thừa nhận rằng các cơ sở này cũng có thể phục vụ mục đích quân sự.

Báo cáo trên cũng nói rằng sự hiện diện quân sự của Trung Quốc trong các đảo cũng đã được nâng cao đáng kể. Bên cạnh các “tháp radar lớn”, Trung Quốc cũng đã xây dựng thêm các kho chứa ngầm và các tòa nhà hành chính. Thêm vào đó, các hoạt động tuần tra trên biển của Trung Quốc cũng đã tăng lên trong năm nay, song báo cáo này không nói rõ thêm chi tiết.

Trong lúc mọi sự chú ý của thế giới đang tập trung vào khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên, Trung Quốc đã tiếp tục thiết lập các tháp radar và xây dựng các cơ sở hạ tầng có thể được dùng trên các đảo nhân tạo mà nước này cải tạo trái phép ở Biển Đông.

Theo báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế của Mỹ (CSIS), tổng diện tích các cơ sở mà nước này xây dựng trên các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã là 72 mẫu.

Biển Đông là một tuyến đường hàng hải quan trọng của thế giới, khi ước tính khối lượng hàng hóa lưu thông qua đây đạt mức 5 nghìn tỷ USD mỗi năm.

Anh Tuấn (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !