Trung Quốc thử nghiệm thủy phi cơ đổ bộ “khủng” có thể triển khai ra Biển Đông

Thủy phi cơ đổ bộ cỡ lớn AG600 của Trung Quốc với phạm vi hoạt động bao phủ cả Biển Đông, đang có mặt tại tỉnh Hồ Bắc để lần đầu tiên bay thử trên biển.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin hôm 6/4, thủy phi cơ đổ bộ cỡ lớn AG600 đang trong quá trình điều chỉnh và tối ưu hóa thiết kế tại thành phố Kinh Môn thuộc tỉnh Hồ Bắc. Ngoài ra, toàn bộ thành viên trong nhóm phát triển máy bay AG600 thuộc Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC) đã trở lại làm việc, sau khi dịch Covid-19 giảm dần tại tỉnh Hồ Bắc.

Thủy phi cơ đổ bộ cỡ lớn AG600 của Trung Quốc. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

“Máy bay hiện sẵn sàng bắt đầu bay thử nghiệm huấn luyện”, ông Lu Yang, Phó Chủ tịch trung tâm bay thử nghiệm cơ sở Châu Hải trực thuộc AVIC chia sẻ với CCTV.

Cũng theo CCTV, theo kế hoạch, máy bay AG600 sẽ thực hiện chuyến bay thử nghiệm trên biển đầu tiên trong năm nay.

Thời báo Hoàn Cầu cho biết theo một chuyên gia quân sự Trung Quốc, các chuyến bay thử trên biển tạo ra nhiều thách thức hơn so với những bài bay thử trên thực địa, hồ hoặc sông bởi các yếu tố trên biển rất phức tạp cùng tình trạng ăn mòn trong môi trường biển.

Trước đây, thủy phi cơ đổ bộ cỡ lớn AG600 đã thực hiện bay thử nghiệm lần đầu tiên trên mặt đất ở thành phố Châu Hải thuộc tỉnh Quảng Đông vào tháng 12/2017. Chuyến bay thử trên mặt nước đầu tiên được thực hiện trên hồ chứa nước ở thành phố Kinh Môn thuộc tỉnh Hồ Bắc vào tháng 10/2018.

Chuyên giaTrung Quốc giấu tên cho biết thêm, chuyến bay thử trên biển sẽ đặt ra dấu mốc mới trong chương trình phát triển thủy phi cơ đổ bộ AG600. Điều này cũng cho thấy dịch Covid-19 không làm ảnh hưởng lớn tới quá trình phát triển của dự án.

Còn theo Tân Hoa Xã, khả năng AG600 sẽ được chuyển giao vào năm 2022.

Trong một bài báo đăng năm 2019, Tân Hoa Xã nhấn mạnh với kích cỡ tương đương máy bay Boeing 737, AG600 có thể tham gia dập tắt cháy rừng, giải cứu trên biển, giám sát môi trường biển và tiến hành hoạt động tuần tra.

Cũng theo Tân Hoa Xã, AG600 có phạm vi hoạt động bao phủ cả Biển Đông là nhờ khả năng hoạt động liên tục trong 12 giờ đồng hồ, cũng như có thể cất cánh và hạ cánh ngay trên mặt nước.

Thủy phi cơ đổ bộ AG600 hay còn gọi là Kunlong dài 37 m, sải cánh 38,8 m và có thể đạt độ cao tới 4.500 km. Với khối lượng cất cánh tối đa 53,5 tấn, AG600 được đánh giá vượt qua cả thủy phi cơ ShinMaywa US-2 của Nhật Bản và Beriev Be-200 của Nga.

Minh Thu (lược dịch)

Xem Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine lần đầu lái thử thiết giáp Đức

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov hôm 29/3 đã bày tỏ sự biết ơn với người dân và chính quyền Đức, sau khi lái thử xe thiết giáp Marder được Berlin viện trợ.

Đức có thể đã chuyển loạt xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

Đức đã bàn giao 18 xe tăng chủ lực Leopard 2A6 cho Ukraine và lộ trình vận chuyển được giữ bí mật, theo nguồn tin giấu tên.

Ông Zelensky thăm tiền tuyến tại Zaporizhzhia

Tổng thống Zelensky thăm khu vực Ukraine kiểm soát ở Zaporizhzhia và gặp các binh sĩ, trong bối cảnh Nga tăng cường tiến công tại tỉnh này.

Mỹ và Canada nâng cấp hệ thống phòng không chung

Canada và Mỹ đã đồng ý triển khai hai trạm theo dõi radar vượt đường chân trời mới như một phần của quá trình hiện đại hóa Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD).

Mỹ thử nghiệm nguyên mẫu tên lửa siêu thanh trên oanh tạc cơ B-52H

Lực lượng Không quân Mỹ cho biết, đã thử nghiệm một nguyên mẫu tên lửa siêu thanh AGM-183A vào đầu tháng này.

Máy bay trinh sát Anh được phát hiện gần biên giới Crưm

Một máy bay trinh sát chiến lược RC-135W và hai máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của Không quân Anh được phát hiện bay cách biên giới không phận Nga khoảng 120km gần với Crưm.

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Đang cập nhật dữ liệu !