Trung Quốc thử nghiệm tên lửa tầm xa DF-41, Mỹ sắp "lâm nguy"

Quân đoàn Pháo binh số 2 – lực lượng tên lửa chiến lược của quân đội Trung Quốc đã tiến hành vụ thử nghiệm lần thứ hai đối với tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-41 hôm 13/12, website Washington Free Beacon của Mỹ tiết lộ.
Trung Quốc thử nghiệm tên lửa tầm xa DF-41, Mỹ sắp
Tên lửa DF-41 của Trung Quốc 

Cuộc thử nghiệm đã diễn ra tại trung tâm phóng tên lửa Ngũ Trại, tỉnh Sơn Tây, phía bắc Trung Quốc. Vụ thử nghiệm đầu tiên của tên lửa DF-41 diễn ra vào tháng 7 năm ngoái. 

Với tầm bắn từ 11.000 - 12.000 km, tên lửa DF-41 trở thành mối đe dọa nguy hiểm đối với an ninh quốc gia Mỹ. Giới quan sát Mỹ nhận định DF-41 có thể mang nhiều đầu đạn với khả năng tổ chức tấn công bất ngờ nhằm vào kho vũ khí của đối phương và giới hạn khả năng phản công của kẻ địch. 

Cho tới nay, Lầu Năm Góc chưa lên tiếng bình luận về vụ thử nghiệm trên. Tuy nhiên, trong bản báo cáo của Trung tâm Tình báo Không quân Mỹ (NASCI) hồi tháng Năm, tổ chức này đã miêu tả chi tiết quá trình phát triển của tên lửa DF-41 song không chỉ đích tên. Theo NASCI, Trung Quốc hiện đang nắm trong tay chương trình phát triển tên lửa đạn đạo đa dạng và linh hoạt nhất thế giới. 

“Trung Quốc đang phát triển và thử nghiệm các thế hệ tên lửa tấn công, xây dựng các đơn vị tên lửa bổ sung, nâng cấp số lượng hệ thống tên lửa và phát triển các phương thức nhằm ngăn chặn hoạt động tên lửa đạn đạo của đối phương”, NASCI viết. 

Liên quan tới những lo ngại về tình hình an ninh quốc gia Mỹ trước sự xuất hiện của tên lửa DF-41, NASCI nhấn mạnh Quân đoàn pháo binh số 2 đang mở rộng cả về quy mô và khả năng sử dụng các tên lửa. 

Chuyên gia Richard Fisher thuộc Trung tâm Đánh giá chiến lược quốc tế nhận định các báo cáo về cuộc thử nghiệm lần thứ hai của DF-41 được công bố trùng với thời điểm các website quân sự Trung Quốc đưa tin Quân đoàn pháo binh số 2 đã tiếp nhận một xe vận chuyển tên lửa 18 bánh. 

Theo ông Fisher, hiện nay, Trung Quốc có khả năng tăng số đầu đạn lên con số 120 – 140 cho mỗi tên lửa DF-41. Ông Fisher nhấn mạnh quyết định mới đây khi giảm số lượng kho đầu đạn chiến lược triển khai của Tổng thống Mỹ - Barack Obama là sai lầm. 

“Những điều chúng ta biết và không biết về khả năng tăng số lượng đầu đạn nhanh chóng của Trung Quốc đã cho thấy mức độ nguy hiểm không thể dự báo với an ninh nước Mỹ”, ông Fisher chia sẻ. 

Larry Wortzel thuộc Ủy ban Tái thiết An ninh và Kinh tế Mỹ - Trung cho rằng tên lửa DF-41 có thể trang bị tới 10 đầu đạn hạt nhân đa phương hướng. Ngoài ra, Trung Quốc còn có thể tích hợp với các “thiết bị hỗ trợ thâm nhập” trên DF-41 nhằm phá vỡ khả năng phòng thủ của tên lửa Mỹ. 

Minh Thu

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !