Trung Quốc: Thi thể Kim Jong-nam đã về tới Triều Tiên

Giới chức Trung Quốc xác nhận, thi thể người đàn ông được cho là anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ông Kim Jong-nam đã được đưa về thủ đô Bình Nhưỡng hôm 31/3.

Mặc dù, Triều Tiên lên tiếng khẳng định công dân nước này thiệt mạng tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur hôm 13/2 có tên là Kim Chol. Đây là tên trong tấm hộ chiếu của nạn nhân chứ không phải là Kim Jong-nam. Tuy nhiên, Triều Tiên vẫn yêu cầu chính quyền Malaysia trao trả thi thể người đàn ông này. Phía Triều Tiên cũng không công nhận công dân nước này thiệt mạng ở sân bay Kuala Lumpur tại Malaysia là do phơi nhiễm chất độc thần kinh VX. 

Theo BBC, Triều Tiên và Malaysia đã thống nhất điều kiện rằng Malaysia trao trả thi thể Kim Jong-nam cho Triều Tiên và Bình Nhưỡng cho phép 9 công dân Malaysia còn ở Triều Tiên được về nước. 

Trung Quốc: Thi thể Kim Jong-nam đã về tới Triều Tiên - ảnh 1

Anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ông Kim Jong-namđược cho là nạn nhân trong vụám sát bằng chấtđộc thần kinh VXở Malaysia hôm 13/2.

Vụ án Kim Jong-nam đã đẩy mối quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Kuala Lumpur liên tiếp rơi vào sóng gió trong hơn một tháng qua. Thậm chí, cả Triều Tiên và Malaysia đều cấm công dân mỗi nước rời khỏi nước sở tại. 

“Thi thể công dân Triều Tiên thiệt mạng ở Malaysia đã được đưa trở về Triều Tiên vào ngày hôm nay (31/3) sau khi đi qua Trung Quốc”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang nói. 

Cũng trong ngày 31/3, 3 nghi phạm người Triều Tiên trong vụ án Kim Jong-nam cũng đã được cảnh sát Malaysia thả cho về nước. 

Bình Nhưỡng từng tỏ ra tức giận sau khi Malaysia từ chối chuyển giao thi thể người đàn ông được cho là Kim Jong-nam ngay lập tức mà không cần phải tiến hành khám nghiệm pháp y. 

Phía Malaysia khẳng định họ có quyền khám nghiệm pháp y bởi nạn nhân qua đời trên lãnh thổ Malaysia. Ngoài ra, chính quyền Malaysia cho biết họ chỉ chuyển giao thi thể Kim Jong-nam cho gia đình ông này. 

Hôm 30/3, Thủ tướng Malaysia Najib Razak tuyên bố chính quyền nước này đã nhận được lời đề nghị chính thức từ phía gia đình ông Kim Jong-nam nhưng không nói rõ nội dung của đơn đề nghị. 

Sau đó, hôm 31/3, cảnh sát trưởng Malaysia Khalid Abu Bakar tái khẳng định nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là họ hàng của nạn nhân Kim Jong-nam song không tiết lộ ai là người đứng đơn đề nghị chính phủ Malaysia chuyển giao thi thể ông Kim Jong-nam. 

Mặc dù là anh trai của nhà lãnh đạo Kim Jong-un song ông Kim Jong-nam lại không sinh sống ở Triều Tiên đặc biệt sau sự kiện cựu lãnh đạo Kim Jong-il qua đời. 

Minh Thu (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !