Trung Quốc theo dõi sóng não và cảm xúc của người lao động

Trang tin Business Insider cho biết, Trung Quốc đang áp dụng công nghệ đọc sóng não của nhân công làm việc tại các xí nghiệp, doanh nghiệp nhà nước, trong quân đội và trên cả các phương tiện giao thông công cộng.

Công nghệ này vốn được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới nhưng Trung Quốc áp dụng nó với quy mô lớn chưa từng có trong nhiều lĩnh vực.

Cách thức hoạt động chính của nó là cảm biến không dây được cài đặt vào mũ bảo hộ lao động hoặc nón đồng phục của nhân viên, kết hợp với các thuật toán thông minh nhân tạo, nắm bắt chính xác tâm trạng của họ như giận dữ, lo âu, căng thẳng hay buồn bã.

Sau đó, "Công nghệ giám sát cảm xúc" thay đổi quy trình công việc cho phù hợp, bao gồm các biện pháp điều chỉnh tần suất, thời gian nghỉ ngơi hợp lý hơn, giúp hiệu suất lao động và lợi nhuận tăng thêm.

Thiết bị cảm biến đọc sóng não được giấu trong nón của công nhân

Một quan chức làm việc tại Nhà máy điện Chiết Giang ở phía đông nam thành phố Hàng Châu nói với tờ South China Morning Post (SCMP), lợi nhuận của công ty tăng 315 triệu đô la kể từ khi thiết bị này đi vào hoạt động năm 2014.

Cheng Jingzhou, người giám sát quá trình hoạt động của cảm biến tại công ty, cho biết "không có nghi ngờ gì về hiệu quả của nó", những dữ liệu não bộ đã giúp công ty phát triển vươn lên một tầm cao mới.

Theo SCMP, hơn chục doanh nghiệp và quân đội Trung Quốc đã sử dụng một chương trình tương tự, được phát triển bởi dự án giám sát hệ thần kinh não bộ Neuro Cap do chính phủ tài trợ.

Jin Jia, một giáo sư nghiên cứu não bộ tại Đại học Ninh Ba (Trung Quốc) nói với tờ Post, “Các công nhân lao động phản đối ngay từ đầu vì nghĩ rằng chúng tôi có thể biết được suy nghĩ cá nhân. Tuy nhiên, sau một thời gian, họ đã quen dần với thiết bị này.”

Jin cũng nói rằng, "Khi hệ thống cảm biến đưa ra cảnh báo về sự quá căng thẳng hay áp lực trong công việc, người quản lý có thể cho phép công nhân nghỉ làm một ngày hoặc yêu cầu làm một công việc khác nhẹ nhàng hơn. Bởi vì một số công việc đòi hỏi sự tập trung cao, không có chỗ cho bất cứ sai lầm nào."

Công ty công nghệ Deayea cũng áp dụng thiết bị này cho những người lái xe lửa trên tuyến đường sắt cao tốc nối liền Bắc Kinh và Thượng Hải. Nó có thể kích hoạt chuông báo động nếu người lái ngủ gật khi đang sử dụng phương tiện giao thông.

Việc sử dụng rộng rãi công nghệ giám sát cảm xúc đánh dấu một giai đoạn mới trong quá trình quản lý nhân lực bằng cách nhận diện khuôn mặt và kiểm duyệt internet của Trung Quốc.

Dường như người lao động vẫn chưa nhận thức được rằng họ đang bị theo dõi. Nhưng ngay cả khi họ biết được điều đó thì luật về quyền riêng tư cũng chưa chắc đã giúp được. Vì luật này ở Trung Quốc vốn đã lỏng lẻo, cộng với mật độ dân số quá cao, gây nên sự khó kiểm soát.

Điều đó đã giúp Trung Quốc có bước nhảy vọt trong việc giám sát con người và nghiên cứu trí thông minh nhân tạo. Theo một báo cáo của CB Insights – công ty cung cấp các dịch vụ tổng hợp, Trung Quốc đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế về trí thông minh nhân tạo nhiều gấp năm lần Mỹ vào năm 2017.

Vũ Minh Hằng

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !