Trung Quốc 'thề' phải giành được Điếu Ngư

Hôm qua, Bộ Quốc phòng Trung Quốc và các lực lượng vũ trang nước này tuyên bố họ có “sự tự tin và năng lực” và lòng quyết tâm không gì có thể lay chuyển để bảo vệ quần đảo Điếu Ngư (Senkaku).

Trung Quốc 'thề' phải giành được Điếu Ngư

Nhật Bản: Cần phải “nói chuyện” với Trung Quốc

Xe chở Đại sứ Nhật Bản tại Trung Quốc bị tấn công

Chính phủ Nhật chi 2 tỷ yên để mua quần đảo Senkaku

Trung Quốc 'thề' phải giành được Điếu Ngư

Trung Quốc thề sẽ giành được quần đảo Điếu Ngư (Nhật Bản gọi là Senkaku).

Theo ChinaDaily, trong một cuộc họp báo hàng tháng, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh phát biểu rằng quân đội nước này đang theo dõi sát sao các động thái của Nhật Bản.

“Chúng tôi phản đối bất kỳ lời nói hay hành động nào làm leo thang hay phức tạp hóa tình hình”, ông Cảnh phát biểu.

Bình luận về cuộc tập trận chung vừa qua giữa Mỹ và Nhật ở phía tây Thái Bình Dương mà dư luận cho là “nhắm đến Trung Quốc”, ông Cảnh tuyên bố Bắc Kinh phản đối bất kỳ hành động nào làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Trong chuyến thăm vừa qua đến Mỹ, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc Thái Anh Đĩnh cũng tái khẳng định tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc về quần đảo Điếu Ngư.

Trong cuộc họp báo hôm thứ Tư, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland nhận được câu hỏi liệu Mỹ có hỗ trợ Nhật trong tuyên bố chủ quyền về quần đảo Điếu Ngư mà Trung Quốc cũng đang tuyên bố chủ quyền hay không.

Đáp lại, bà Nuland tuyên bố Hoa Kỳ không đứng về phe nào trong các cuộc tranh chấp về chủ quyền, tuy nhiên bà tái khẳng định rằng Mỹ nhìn nhận quần đảo này “nằm trong phạm vi” của Điều khoản số 5, Hiệp ước hợp tác song phương Mỹ - Nhật năm 1960, một hiệp ước quốc phòng theo đó Mỹ cần phải hỗ trợ Nhật Bản bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của mình.

Tùng Lâm

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !