Trung Quốc thay lãnh đạo an ninh cao nhất

Trung Quốc vừa bổ nhiệm nhà lãnh đạo mới cho cơ quan công an và tư pháp cao nhất của đất nước chuyên xử lý các vấn đề liên quan đến an ninh và tội phạm bao gồm âm mưu phá hoại, lật đổ, bất đồng quan điểm chính trị và bất ổn xã hội.
Trung Quốc thay lãnh đạo an ninh cao nhất - ảnh 1
Bộ trưởng Công an Mạnh Kiến Trụ đã được bổ nhiệm vào vị trí Trưởng Ban Tư pháp và Chính trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Theo đó, Bộ trưởng Công an Mạnh Kiến Trụ đã thay thế ông Chu Vĩnh Khang, người năm nay đã 70 tuổi trở thành người đứng đầu của Ủy ban Tư pháp và Chính trị của đảng Cộng sản Trung Quốc, Tân Hoa Xã viết trong một thông báo ngắn.

Như vậy, ông Mạnh Kiến Trụ sẽ nắm quyền lực toàn bộ lĩnh vực an ninh. Ủy ban Tư pháp và Chính trị là cơ quan rất quan trọng của Đảng Cộng sản Trung Quốc, được cung cấp nguồn ngân sách lớn và đặc biệt có quyền trực tiếp đối với các cơ quan bao gồm hệ thống tòa án, lực lượng công an và an ninh nội địa. Năm nay, ủy ban được cấp 111 tỷ USD vào ngân sách, nhiều hơn chi tiêu quốc phòng được công bố của Trung Quốc.

AFP bình luận, việc bổ nhiệm ông Mạnh là động thái theo sau Đại hội toàn quốc lần thứ 18 của Đảng Cộng sản Trung Quốc với mục tiêu cao nhất là lựa chọn ra thế hệ lãnh đạo kế tiếp vừa diễn ra tuần trước.

Sau đại hội, Phó Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình đã được tuyên bố sẽ là người thay thế Chủ tịch Hồ Cẩm Đào chèo lái Trung Quốc. Chuyển giao quyền lực trong Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ chính thức hoàn thành vào tháng 3 năm tới.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc bổ nhiệm ông Mạnh Kiến Trụ vào vị trí Trưởng Ban Tư pháp và Chính trị của đảng, được dự kiến từ trước đại hội với nhiều lời đồn, ông Mạnh chính là người kế vị sáng giá nhất cho vị trí của ông Chu khi vị quan chức này sắp nghỉ hưu sau 10 năm lãnh đạo ủy ban. Do đó, động thái trên được xem chỉ là động thái chính thức hóa việc sắp xếp vị trí trong bộ máy lãnh đạo mới của Bắc Kinh.

Tuy nhiên, có một điểm đáng chú ý trong động thái này đó là, trước đây, ông Chu được bầu làm Trưởng Ban Tư pháp và Chính trị với địa vị là một trong 9 thành viên của Ủy ban Thường trực Bộ Chính trị, cơ quan quyền lực nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc còn nay ông Mạnh chỉ là một trong 25 thành viên của Bộ chính trị, không nằm trong Ủy ban Thường trực Bộ Chính trị gồm 7 thành viên mới được bầu.

Trong một thông báo khác, Tân Hoa Xã hôm nay cũng đưa tin ông Tôn Chính Tài được bổ nhiệm làm Bí thư thành ủy Trùng Khánh thay cho người tạm giữ chức vụ này là ông Trương Đức Giang.

Ông Tôn Chính Tài, 49 tuổi, ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 18, từng giữ chức bí thư tỉnh ủy tỉnh Cát Lâm và bộ trưởng Nông nghiệp.

Ông Tôn được giới quan sát đánh giá là một trong những nhà lãnh đạo trẻ sẽ đóng vai trò chính trong quá trình thay đổi lãnh đạo Trung Quốc vào năm 2017. Ngoài ra, ông cũng được xem là người có kinh nghiệm về xử lý khó khăn trong xã hội và kinh tế.

Trước đó, vị trí bí thư Trùng Khánh được tạm giao cho Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Đức Giang sau bê bối chấn động của ông Bạc Hy Lai.

Theo Người Lao động

Phương Đăng

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Cận cảnh khoảnh khắc động đất tấn công Trung Quốc, ít nhất 111 người thiệt mạng

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, số nạn nhân thiệt mạng vì trận động đất tấn công tây bắc nước này đêm 18/12 hiện đã tăng lên đến 111 người.

Đang cập nhật dữ liệu !