Trung Quốc: Thăng chức cho tướng chống tham nhũng

Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình có thể sẽ bổ nhiệm Tướng 3 sao Lưu Viên làm phó chủ tịch Quân ủy trung ương vào tháng 10 tới. Ông Lưu hiện là gương mặt chống tham nhũng nổi tiếng tại Trung Quốc.

Tướng Lưu, con trai cả của cố Chủ tịch Trung Quốc Lưu Thiếu Kỳ, có nhiều khả năng được bổ nhiệm vào cơ quan Quân ủy trung ương đầy quyền lực trong khóa họp của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc gồm 205 thành viên tham dự vào tháng 10 tới.

An ninh hiện đang được tăng cường để bảo vệ an toàn cho Tướng Lưu sau khi có những lời đe dọa giết ông này vì phơi bày nhiều vụ tham nhũng tồi tệ nhất trong quân đội Trung Quốc, bao gồm các vụ mua bán chức quyền. 

Trung Quốc: Thăng chức cho tướng chống tham nhũng - ảnh 1

TướngLưu Viên.

Kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 12/2012, ông Tập đã ưu tiên triển khai chiến dịch chống tham nhũng quy mô lớn. Điển hình, hôm 29/7, cựu Uỷ viên thường vụ Bộ chính trị Trung Quốc, Chu Vĩnh Khang, người từng nắm nhiều chức vụ quan trọng trong bộ máy chính quyền, đã chính thức bị khởi tố điều tra vi phạm kỷ luật Đảng hay nói cách khác là tội tham nhũng. 

Ông Tập còn yêu cầu quân đội Trung Quốc minh bạch hành động và sẵn sàng chiến đấu trong bối cảnh Bắc Kinh tăng cường tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông và biển Hoa Đông. Tuy nhiên, ông Tập nhấn mạnh Trung Quốc đã không tham gia bất cứ cuộc chiến nào trong nhiều thập niên qua và Bắc Kinh muốn thắt chặt mối quan hệ hòa bình với các quốc gia láng giềng. 

“Ông Lưu Viên nhiều khả năng sẽ trở thành một thành viên trong cơ quan Quân ủy trung ương. Thậm chí, ông ấy có thể trở thành phó chủ tịch”, Reuters dẫn nguồn tin từ một quan chức giấu tên.  

Ông Tập hiện là chủ tịch Quân ủy Trung ương và nắm quyền kiểm soát 2,3 triệu binh sĩ – lực lượng quân đội lớn nhất thế giới. Trước đây, ông Tập cũng đã nhiều lần công khai tình bạn thân thiết với Tướng Lưu. Theo quy chế, cơ quan Quân ủy trung ương Trung Quốc bổ nhiệm 2 phó chủ tịch. Hiện nay, Tướng Lưu đang giữ chức chính ủy Tổng cục Hậu cần. 

Là một người phê phán mạnh mẽ trước nạn tham nhũng trong quân đội, Tướng Lưu đã vạch trần tội tham nhũng của Từ Tài Hậu, nguyên ủy viên Bộ chính trị, nguyên phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, và Trung tướng Gu Junshan, Phó giám đốc Tổng cục Hậu cần. 

Trước khi chuyển sang công tác trong quân đội, khi ở tuổi 41, ông Lưu đã tham gia vào lực lượng cảnh sát Trung Quốc với vai trò chính ủy. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

MINH THU (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !