Trung Quốc tập trận khác thường, Mỹ điều chiến hạm qua eo biển Đài Loan

Trung Quốc lần đầu tiên tiến hành một cuộc tập trận khác thường, trong khi thêm một chiến hạm Mỹ mới đi qua eo biển Đài Loan. 

Theo Reuters, hôm 4/6, tàu khu trục lớp Arleigh Burke USS Russell của hải quân Mỹ đã di chuyển qua eo biển Đài Loan. 

Trong tuyên bố vào hôm nay (5/6), Cơ quan Quốc phòng Đài Loan xác nhận tàu chiến Mỹ đã di chuyển qua eo biển Đài Loan và hướng về phía nam.

{keywords}
Tàu khu trục lớp Arleigh Burke USS Russell của hải quân Mỹ đã di chuyển qua eo biển Đài Loan. (Ảnh: Reuters)

Theo Cơ quan Quốc phòng Đài Loan, các lực lượng vũ trang Đài Loan đã giám sát hoạt động của chiến hạm Mỹ khi thực hiện “sứ mệnh bình thường”, nhưng không đưa ra thêm thông tin chi tiết.

Chia sẻ trên Facebook, Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ xác định tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan hôm 4/6 là tàu khu trục lớp Arleigh Burke USS Russell.

Các khu trục hạm lớp Arleigh Burke có chiều dài từ 154 - 155 m, độ choán nước 8.300 - 9.800 tấn. Vận tốc di chuyển tối đa của tàu là hơn 56 km/giờ. Thủy thủ đoàn là hơn 300 người. Tàu còn được trang bị tên lửa hành trình Tomahawk, hệ thống tác chiến Aegis cùng tên lửa chống hạm Harpoon.

Trong thời gian gần đây, cả Mỹ và Trung Quốc đều tăng cường hoạt động quân sự gần đảo Đài Loan. Trong đó, các tàu chiến Mỹ nhiều lần di chuyển qua eo biển Đài Loan, còn không quân Trung Quốc tăng cường diễn tập gần đảo Đài Loan.

Để đáp trả trước những hành động bắt nạt từ phía Trung Quốc, ngoài tàu chiến, Mỹ còn điều động máy bay quân sự hoạt động gần Đài Loan với hơn 12 lần.

Lâu nay, Trung Quốc vẫn chỉ xem Đài Loan là một tỉnh ly khai. Bắc Kinh cũng nhiều lần nhấn mạnh, Đài Loan là “vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất trong mối quan hệ Mỹ - Trung”. Ngoài ra, kể từ năm 2016, thời điểm bà Thái Anh Văn trở thành nhà lãnh đạo Đài Loan, quân đội Trung Quốc đã liên tục tăng cường sự hiện diện gần đảo Đài Loan, cũng như tổ chức các cuộc tập trận “bao vây” quy mô lớn và huấn luyện dàn oanh tạc cơ.

Đáng nói, hôm 4/6, phía Đài Loan cho hay quân đội Trung Quốc đã lần đầu tiên sử dụng một mô hình có kích cỡ thực và giống tòa nhà trung tâm hành chính của một thành phố ở phía bắc Đài Loan để tập trận.

Cụ thể, theo CNA, quân đội Trung Quốc đã cho xây mô hình tòa trung tâm hành chính thành phố Cơ Long của Đài Loan để tập trận tấn công.

Trong những năm qua, quân đội Trung Quốc đã nhiều lần tiến hành diễn tập mô phỏng tấn công tòa nhà văn phòng của nhà lãnh đạo Đài Loan ở khu vực Nội Mông. Song theo hình ảnh mới được lan truyền trên mạng xã hội Facebook, đây là lần đầu tiên Trung Quốc xây dựng mô hình một tòa nhà hành chính của một thành phố ở Đài Loan để diễn tập.

CNA cho biết thêm, tòa nhà này cũng được quân đội Trung Quốc mô phỏng làm căn cứ quân sự của Ấn Độ và diễn tập khả năng xâm nhập, tấn công. Thông tin về các cuộc diễn tập tại mô hình tòa trung tâm hành chính thành phố Cơ Long xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc với Đài Loan và Ấn Độ đang ngày càng gia tăng.

Theo thị trưởng thành phố cảng Cơ Long, ông Lin Yu-chang, người dân không vui khi biết được thông tin Trung Quốc cho xây dựng mô hình tòa nhà hành chính của thành phố để tập trận.

Giới chuyên gia nhận định, nếu không may xảy ra xung đột, với vị trí nằm ở phía bắc, Cơ Long được cho là địa điểm tấn công đầu tiên của quân đội Trung Quốc trước khi tiến vào Đài Bắc.

Đài Loan sẽ đưa tàu tuần tra 'khủng' ra Biển Đông

Đài Loan sẽ đưa tàu tuần tra 'khủng' ra Biển Đông

Đài Loan sẽ đưa tàu tuần tra hạng nặng 4,000 tấn CG-160 đầu tiên vào biên chế của lực lượng hải cảnh vào đầu năm tới và hoạt động trên Biển Đông.  

Minh Thu (lược dịch) 

Cựu lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu thăm Trung Quốc đại lục

Cựu lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu ngày 27/3 tới thăm Trung Quốc đại lục. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một lãnh đạo hoặc cựu lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) tới đại lục kể từ năm 1949.

"Bom dân số" thế giới không phát nổ như lo ngại

Một nghiên cứu mới cho thấy, "bom dân số" thế giới có thể không bao giờ nổ như lo ngại. Dân số có thể đạt đỉnh sớm hơn và thấp hơn so với dự báo trước đây.

Lebanon náo loạn vì đất nước đột ngột bị chia thành 2 múi giờ

Không chỉ hứng chịu một trong những cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất thế giới, dân Lebanon đang phải đối mặt với một thách thức mới khi đất nước đột ngột bị chia thành 2 múi giờ khác nhau.

Giao thông Đức tê liệt vì đình công lớn nhất trong nhiều thập kỷ

Các sân bay, nhà ga xe buýt và tàu hỏa trên khắp nước Đức đã ngừng hoạt động sáng 27/3 vì một trong những cuộc đình công lớn nhất trong nhiều thập kỷ tại nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Hút thuốc trong giờ làm, công chức Nhật bị giảm lương, phạt tiền

Ba công chức làm việc cho chính quyền tỉnh Osaka, Nhật vừa phải chịu những biện pháp xử phạt nghiêm khắc khi bị phát hiện ra ngoài hút thuốc trong giờ làm việc nhiều hơn bình thường.

Câu chuyện buồn phía sau hành động trốn khỏi sở thú của chú ngựa vằn

Tin tức chú ngựa vằn 3 tuổi có tên Sero trốn thoát khỏi sở thú ở Seoul đang thu hút dư luận Hàn Quốc, bởi ẩn sau hành động bất thường là một câu chuyện buồn.

Giá vàng tăng, ‘cá mập’ nào gom vàng nhiều nhất 30 năm qua?

Thông tin về giao dịch vàng của những ‘cá mập’ trong vòng 30 năm qua.

Ông Trump khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/3 sẽ tổ chức cuộc vận động tranh cử đầu tiên trong năm 2023 tại thành phố Waco thuộc bang Texas.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin nói sẵn sàng về nước chịu án tù

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, đã sống lưu vong 16 năm ở nước ngoài mới đây cho biết, ông sẵn sàng về nước chịu án tù để được sống gần gia đình.

Ngắm túi thiên thạch ‘độc, lạ’ giá hơn một tỷ đồng

Một hãng phụ kiện xa xỉ Pháp vừa ra mắt mẫu túi “độc, lạ”, được chế tác thủ công từ thiên thạch rơi xuống Trái đất cách đây hàng nghìn năm và có giá ít nhất 40.000 Euro (hơn 1 tỷ đồng).

Đang cập nhật dữ liệu !