Trung Quốc tập trận khác thường, Mỹ điều chiến hạm qua eo biển Đài Loan

Trung Quốc lần đầu tiên tiến hành một cuộc tập trận khác thường, trong khi thêm một chiến hạm Mỹ mới đi qua eo biển Đài Loan. 

Theo Reuters, hôm 4/6, tàu khu trục lớp Arleigh Burke USS Russell của hải quân Mỹ đã di chuyển qua eo biển Đài Loan. 

Trong tuyên bố vào hôm nay (5/6), Cơ quan Quốc phòng Đài Loan xác nhận tàu chiến Mỹ đã di chuyển qua eo biển Đài Loan và hướng về phía nam.

{keywords}
Tàu khu trục lớp Arleigh Burke USS Russell của hải quân Mỹ đã di chuyển qua eo biển Đài Loan. (Ảnh: Reuters)

Theo Cơ quan Quốc phòng Đài Loan, các lực lượng vũ trang Đài Loan đã giám sát hoạt động của chiến hạm Mỹ khi thực hiện “sứ mệnh bình thường”, nhưng không đưa ra thêm thông tin chi tiết.

Chia sẻ trên Facebook, Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ xác định tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan hôm 4/6 là tàu khu trục lớp Arleigh Burke USS Russell.

Các khu trục hạm lớp Arleigh Burke có chiều dài từ 154 - 155 m, độ choán nước 8.300 - 9.800 tấn. Vận tốc di chuyển tối đa của tàu là hơn 56 km/giờ. Thủy thủ đoàn là hơn 300 người. Tàu còn được trang bị tên lửa hành trình Tomahawk, hệ thống tác chiến Aegis cùng tên lửa chống hạm Harpoon.

Trong thời gian gần đây, cả Mỹ và Trung Quốc đều tăng cường hoạt động quân sự gần đảo Đài Loan. Trong đó, các tàu chiến Mỹ nhiều lần di chuyển qua eo biển Đài Loan, còn không quân Trung Quốc tăng cường diễn tập gần đảo Đài Loan.

Để đáp trả trước những hành động bắt nạt từ phía Trung Quốc, ngoài tàu chiến, Mỹ còn điều động máy bay quân sự hoạt động gần Đài Loan với hơn 12 lần.

Lâu nay, Trung Quốc vẫn chỉ xem Đài Loan là một tỉnh ly khai. Bắc Kinh cũng nhiều lần nhấn mạnh, Đài Loan là “vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất trong mối quan hệ Mỹ - Trung”. Ngoài ra, kể từ năm 2016, thời điểm bà Thái Anh Văn trở thành nhà lãnh đạo Đài Loan, quân đội Trung Quốc đã liên tục tăng cường sự hiện diện gần đảo Đài Loan, cũng như tổ chức các cuộc tập trận “bao vây” quy mô lớn và huấn luyện dàn oanh tạc cơ.

Đáng nói, hôm 4/6, phía Đài Loan cho hay quân đội Trung Quốc đã lần đầu tiên sử dụng một mô hình có kích cỡ thực và giống tòa nhà trung tâm hành chính của một thành phố ở phía bắc Đài Loan để tập trận.

Cụ thể, theo CNA, quân đội Trung Quốc đã cho xây mô hình tòa trung tâm hành chính thành phố Cơ Long của Đài Loan để tập trận tấn công.

Trong những năm qua, quân đội Trung Quốc đã nhiều lần tiến hành diễn tập mô phỏng tấn công tòa nhà văn phòng của nhà lãnh đạo Đài Loan ở khu vực Nội Mông. Song theo hình ảnh mới được lan truyền trên mạng xã hội Facebook, đây là lần đầu tiên Trung Quốc xây dựng mô hình một tòa nhà hành chính của một thành phố ở Đài Loan để diễn tập.

CNA cho biết thêm, tòa nhà này cũng được quân đội Trung Quốc mô phỏng làm căn cứ quân sự của Ấn Độ và diễn tập khả năng xâm nhập, tấn công. Thông tin về các cuộc diễn tập tại mô hình tòa trung tâm hành chính thành phố Cơ Long xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc với Đài Loan và Ấn Độ đang ngày càng gia tăng.

Theo thị trưởng thành phố cảng Cơ Long, ông Lin Yu-chang, người dân không vui khi biết được thông tin Trung Quốc cho xây dựng mô hình tòa nhà hành chính của thành phố để tập trận.

Giới chuyên gia nhận định, nếu không may xảy ra xung đột, với vị trí nằm ở phía bắc, Cơ Long được cho là địa điểm tấn công đầu tiên của quân đội Trung Quốc trước khi tiến vào Đài Bắc.

Đài Loan sẽ đưa tàu tuần tra 'khủng' ra Biển Đông

Đài Loan sẽ đưa tàu tuần tra 'khủng' ra Biển Đông

Đài Loan sẽ đưa tàu tuần tra hạng nặng 4,000 tấn CG-160 đầu tiên vào biên chế của lực lượng hải cảnh vào đầu năm tới và hoạt động trên Biển Đông.  

Minh Thu (lược dịch) 

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !