Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở Tây Tạng, lời cảnh báo tới Ấn Độ

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, quân đội nước này đã tiến hành tập trận bắn đạn thật ở Tây Tạng ngay sát khu vực biên giới đang xảy ra tranh chấp giữa Trung Quốc và Ấn Độ.

Theo CCTV, một lữ đoàn được trang bị vũ trang đã tiến hành các cuộc tập trận liên quan tới hoạt động điều động nhanh, sử dụng các thiết bị điện tử và phối hợp tấn công trên cao nguyên cao 5.000 m.

Một đoạn video đăng trên CCTV cuối tuần qua cũng cho thấy, các binh sĩ Trung Quốc được trang bị súng máy, máy phóng lựu và súng cối diễn tập tấn công nhằm vào "vị trí của đối phương".

Binh sĩ Trung Quốc tham gia cuộc tập trận bắn đạn thật ở Tây Tạng.

Binh sĩ Trung Quốc còn sử dụng radar để xác định vị trí của "máy bay địch" cùng với lực lượng súng phòng không và lựu đạn chống tăng. Theo cơ cấu của quân đội Trung Quốc, một lữ đoàn sẽ bao gồm từ 4.000 – 7.000 binh sĩ.

Tuy nhiên, CCTV không cho công bố chi tiết địa điểm cũng như thời gian các binh sĩ Trung Quốc diễn tập. Điều đáng nói, cuộc tập trận này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng tranh chấp biên giới giữa Trung Quốc - Ấn Độ - Bhutan vẫn chưa chấm dứt. 

Theo nhà bình luận quân sự ở Bắc Kinh, ông Zhou Chenming, "Quân đội Trung Quốc muốn phô diễn sức mạnh quân sự trước Ấn Độ".

Lực lượng binh sĩ Trung Quốc tham gia cuộc diễn tập hiện đang đóng quân ở khu vực Linzhi, phía đông Tây Tạng. Đây là khu vực nằm gần nơi xảy ra tranh chấp giữa Trung - Ấn.

Về phần mình, mới đây, Ấn Độ đã điều động gần 200.000 binh sĩ tới khu vực đang xảy ra tranh chấp với Trung Quốc.

Cũng theo ông Zhou, thông qua cuộc tập trận, Trung Quốc muốn thể hiện ưu thế tốc độ di chuyển nhanh, hỏa lực hùng mạnh và hậu cần tốt. 

"Thể hiện khả năng sẵn sàng chiến đấu trước đối thủ là cách hữu hiệu để ngăn chặn một cuộc chiến trong thực tế. Cuộc tập trận này cũng sẽ trấn an người dân Trung Quốc rằng, quân đội nước này đủ năng lực cũng như quyết tâm để bảo vệ chủ quyền quốc gia", ông Wang chia sẻ. 

Minh Thu (lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !