Trung Quốc: Tập Cận Bình được tăng thêm quyền lực

Hôm qua (24/1), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được bổ nhiệm là lãnh đạo một ủy ban an ninh mới của nước này.

Theo hãng tin AFP, ông Tập Cận Bình được Bộ chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc bổ nhiệm vào vị trí này, một động thái cho thấy quyền lực của ông ngày càng được củng cố.

Trung Quốc: Tập Cận Bình được tăng thêm quyền lực - ảnh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Thủ tướng Lý Khắc Cường và Chủ tịch Quốc hội Trương Đức Giang được bổ nhiệm là phó chủ tịch ủy ban an ninh mới này.

Tân Hoa Xã cho hay ủy ban an ninh mới này sẽ chịu trách nhiệm “đề ra các kế hoạch tổng thể và phối hợp các vấn đề chính cũng như công việc chính về an ninh quốc gia”.

Các nhà phân tích cho hay hồi tháng 11/2013, lần đầu tiên thông tin về ủy ban này được đề cập trong Hội nghị Trung ương 3, một ủy ban tương tự Hội đồng an ninh quốc gia của Mỹ, và dự kiến ông Tập sẽ là người đứng đầu.

Trung Quốc đang đứng trước khả năng xung đột với các quốc gia láng giềng do tranh chấp chủ quyền. Cụ thể, Bắc Kinh đang tranh chấp với Tokyo về chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông, với một số quốc gia Đông Nam Á trên Biển Đông và với Ấn Độ ở khu vực dãy Himalaya.

Ngoài ra, Trung Quốc còn đối mặt với bạo loạn tại các khu vực tự trị muốn độc lập khỏi Bắc Kinh.

Một ủy ban của Đảng Cộng sản Trung Quốc chịu trách nhiệm thực thi cải cách đã tiến hành phiên họp đầu tiên hôm 23/1 dưới sự chủ trì của ông Tập Cận Bình. 

Lê Dung

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !