Trung Quốc tăng cường giám sát quân đội, mạng Internet

Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm 28/10 đã cho công bố kế hoạch tăng cường quản lý mạng internet, giám sát quân đội cũng như đưa ra các điều luật mới chống chủ nghĩa khủng bố và tham nhũng ở mọi cấp.

Dẫn nguồn tin từ các công tố viên quân sự Trung Quốc, Tân Hoa Xã cho hay cựu Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương, cựu Ủy viên Bộ Chính trị Tướng Từ Tài Hậu đã nhận tội hối lộ sau một cuộc điều tra của quân đội Trung Quốc. 

Theo WSJ, những biện pháp tăng cường quyền quản lý của chính quyền Trung Quốc được công bố hôm 28/10 đúng "thời điểm quan trọng khi Đảng Cộng sản nước này nhận thấy những mối đe dọa nằm ngoài dự kiến và sức lực để duy trì cải cách". 

Tuy nhiên, thông cáo của Đảng Cộng sản Trung Quốc không tiết lộ nhiều chi tiết và cũng không rõ cách thức thắt chặt kiểm soát pháp luật sắp tới được chính quyền nước này thi hành. 

Trung Quốc tăng cường giám sát quân đội, mạng Internet - ảnh 1

Trung Quốc quyết tâm chống tham nhũng tại mọi cấp trong quân đội.

Theo đó, Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ tiến hành cải thiện cấu trúc pháp lý nhằm tăng cường an ninh và "quản lý xã hội" trên mạng Internet, ban hành một bộ luật chống khủng bố "vô cùng cấp thiết" và "đẩy mạnh" xây dựng luật chống tham nhũng. 

Việc tăng cường kiểm soát Internet và chống tham nhũng là những chính sách vốn được chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đặc biệt chú trọng kể từ khi ông này lên cầm quyền. 

Ngoài ra, Đảng Cộng sản Trung Quốc còn đang tìm cách giải quyết tình trạng bạo lực leo thang tại khu vực miền tây bắc Tân Cương, nơi sinh sống của đa số người dân tộc Duy Ngô Nhĩ. Chính quyền Bắc Kinh cũng đã có những hành động mạnh tay để trấn áp sự nổi dậy của các phần tử ly khai Duy Ngô Nhĩ sau hàng loạt vụ tấn công nhằm vào các tòa nhà chính phủ và nhiều khu vực tại địa phương cho tới những địa điểm công cộng tại Bắc Kin, Tân Cương và một số vùng miền khác. 

Trong thời gian tới, Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng sẽ đề ra những quy định tăng cường giám sát chặt chẽ các lực lượng vũ trang quốc gia và cam kết cải cách hệ thống quân luật nhằm ngăn chặn nạn tham nhũng ở mọi cấp vị. Thêm vào đó, Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ cho thành lập một hệ thống cố vấn pháp lý và triển khai tới mọi lực lượng vũ trang để tham vấn những quyết định quan trọng. 

Theo Tân Hoa Xã, các công tố viên quân sự đã bắt đầu triển khai các thủ pháp pháp lý chống lại tướng Từ Tài Hậu, nhân vật cao cấp nhất của quân đội Trung Quốc bị phanh phui hành vi tham nhũng trong vòng ít nhất 35 năm qua. 

Trung Quốc tăng cường giám sát quân đội, mạng Internet - ảnh 2

Tướng nghỉ hưu Từ Tài Hậu đã nhận tội nhận hối lộ sau cuộc điều tra của quân đội Trung Quốc.

Hồi tháng Sáu, ông Từ cũng đã bị khai trừ khỏi danh sách thành viên Đảng Cộng sản Trung Quốc. Tân Hoa Xã đưa tin ông Từ đã "lợi dụng chức vụ để giúp người khác thăng quan tiến chức, cá nhân ông này và thông qua gia đình đã nhận một khoản tiền hối lộ lớn". 

Nhật báo quân đội Trung Quốc PLA Daily cho hay ông Từ vẫn được điều trị căn bệnh ung thư bàng quang ngay cả trong giai đoạn bị giam giữ. Ông này đã về nghỉ hưu năm 2012. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Wall Street Journal (WSJ) là một nhật báo có ảnh hưởng lớn trên thế giới, xuất bản tại Thành phố New York, tiểu bang New York , Mỹ với lượng phát hành rất lớn trên toàn thế giới.

MINH THU (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !