Trung Quốc ‘tấn công’ Nhật Bản tại Liên Hiệp Quốc

Infonet - Trung Quốc cáo buộc Nhật Bản "ngang nhiên vi phạm" chủ quyền Trung Quốc khi mua một số đảo trong quần đảo đang tranh chấp, dẫn đến nhiều cuộc biểu tình bạo lực chống Nhật tại đất nước này.

Trong suốt bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào hôm 27/9, Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì cho rằng những động thái của Nhật Bản "hoàn toàn bất hợp pháp và không hợp lệ".

Ông này cho biết: "Trung Quốc mạnh mẽ thúc giục Nhật Bản ngay lập tức ngừng tất cả các hành động vi phạm chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc" và có những động thái cụ thể để sửa chữa "những sai lầm".

Cũng trong ngày 27/9, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương đã bày tỏ sự "thất vọng lớn” đối với các nhà lãnh đạo Nhật Bản mà Trung Quốc cho rằng đã ngoan cố bám vào lập trường sai lầm về vấn đề ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Trung Quốc ‘tấn công’ Nhật Bản tại Liên Hiệp Quốc - ảnh 1
Ông Tần Cương, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Ảnh: Internet.

Những lời phát biểu trên được đưa ra ngay sau khi Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda tuyên bố quyết không thỏa hiệp với Trung Quốc tại Senkaku/Điếu Ngư vì không có vấn đề tranh chấp lãnh thổ tồn tại trên quần đảo này.

Theo hãng thông tấn Tân Hoa Xã, trong một tuyên bố với lời lẽ mạnh mẽ, ông Tần Cương cho biết Trung Quốc có đầy đủ bằng chứng lịch sử và pháp lý để chứng minh các quần đảo này là một phần không thể tách rời của lãnh thổ Trung Quốc từ thời cổ đại.

Ông Tần Cương còn mạnh mẽ tuyên bố: "Dựa vào các căn cứ lịch sử và luật pháp quốc tế, phía Nhật Bản nên ngừng ngay lập tức tất cả các hành động vi phạm chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, thay vì tạo ra hết sai lầm này đến sai lầm khác và lừa dối thế giới".

Trước đó, trong một bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 26/9, ông Noda kêu gọi tăng cường các quy định pháp luật để giải quyết xung đột một cách hòa bình dù không trực tiếp nêu tên Trung Quốc hay Hàn Quốc, hãng tin Kyodo cho hay.

Đáp lại, ông Tần Cương cho rằng Nhật bản phải đối mặt với lịch sử và phải nghiêm túc tuân theo những nguyên tắc pháp lý quốc tế, và chấm dứt tất cả các hành động vi phạm toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của các nước khác.

Tranh cãi chủ quyền trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đã khiến cho mối quan hệ giữa Nhật và Trung Quốc đang ở mức căng thẳng nhất trong nhiều năm qua. Nhiều cuộc biểu tình chống Nhật đã diễn ra trên khắp Trung Quốc sau khi Nhật Bản tuyên bố đã mua lại một số hòn đảo trong quần đảo đang tranh chấp.

Phạm Khánh

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !