Trung Quốc sẽ xây nhà cao nhất thế giới trong 3 tháng

Một công ty xây dựng tại Trung Quốc hôm qua tiết lộ, họ đang ấp ủ kế hoạch xây dựng tòa nhà chọc trời, cao hơn tòa tháp cao nhất thế giới Burj Khalifa tại Dubai, chỉ trong vòng 3 tháng.

Theo đó, tòa nhà Sky City ở Đông Nam Trung Quốc sẽ bao gồm 220 tầng và cao 838m. Tòa nhà sẽ là nơi sinh sống của 17.400 người cùng những khách sạn siêu sang, bệnh viện, trường học và hàng loạt văn phòng. Đáp ứng nhu cầu sống và làm việc của gần 20.000 người, 104 thang máy siêu tốc sẽ được lắp đặc xung quanh tòa nhà để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Trung Quốc sẽ xây nhà cao nhất thế giới trong 3 tháng - ảnh 1
Phối cảnh tòa nhà Sky City.

Với chiều cao 838m, tòa nhà Sky City của Trung Quốc sẽ vượt mặt Tháp Burj Khalifa, hiện đang là tòa nhà cao nhất thế giới. Nếu được hoàn thành đúng với thiết kế, Sky City sẽ cao hơn Burj Khalifa gần 10m, đủ để nó trở thành tòa nhà cao nhất hành tinh.

Tuy nhiên, chiều cao không phải là điều ấn tượng nhất trong thiết kế tòa nhà Sky City. Trên thực tế, các nhà chức trách Trung Quốc đang lên kế hoạch xây dựng tòa nhà bằng cách thức hoàn toàn khác biệt, đủ để hoàn thành công trình này chỉ trong vòng 3 tháng, nhanh hơn việc xây dựng bất kể tòa cao ốc nào trên thế giới.

Như vậy, ít nhất gần 3 tầng sẽ phải được hoàn thành mỗi ngày để đảm bảo tiến độ 220 tầng trong vòng 90 ngày. Trong khi đó, toàn bộ những phần ghép thành của tòa nhà được chế tạo ở một vị trí khác, với những rãnh để giúp chúng liên kết chặt chẽ với những phần khác. Cách làm này giúp rút ngắn thời gian xây dựng nhưng vẫn đảm bảo kết cấu vững chắc của công trình.

Trên thực tế, ý tưởng xây dựng này được đưa ra sau khi các nhà thầu xây dựng Trung Quốc hoàn tất một tòa nhà 30 tầng trong vẻn vẹn 15 ngày tại thành phố Hồ Nam. Với những khối đúc sẵn có độ chính xác gần như tuyệt đối, khung xương bằng kim loại của khách sạn Ark có thể giúp tòa nhà 30 tầng chịu được động đất lên tới 9 độ richter.

Trung Quốc sẽ xây nhà cao nhất thế giới trong 3 tháng - ảnh 2
Tòa nhà sau khi hoàn tất.

Dựa vào thành công đó, tòa nhà Sky City sẽ được xây dựng và tạo ra việc làm cho 3.000 công nhân. Với tổng diện ích hơn 1 triệu mét vuông, tòa nhà sẽ được tạo thành nhờ 200.000 tấn thép. Sky City sẽ giống một thị trấn nhỏ, với đầy đủ các dịch vụ đảm bảo cuộc sống gần 20.000 người dân.

Chi phí xây dựng Sky City vào khoảng hơn 600 triệu USD, ít hơn đáng kể so với giá thành 1,5 tỷ USD và quãng thời gian 5 năm để xây dựng Tháp Burj Khalifa. Tuy nhiên, nhà thầu Broad Group, nổi tiếng về xây dựng bền vững vẫn đang chờ phê duyệt của Chính phủ Trung Quốc để khởi công tòa nhà. Người ta hy vọng, dự án sẽ được thông qua vào cuối tháng 12 và hoàn tất trước tháng 4/2013.

Hồng Duy

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Đang cập nhật dữ liệu !