Trung Quốc sẽ viện trợ "xe tăng cổ" cho Triều Tiên để đối phó với Mỹ?

Theo một chuyên gia quân sự Trung Quốc, nếu chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên bùng nổ, Bắc Kinh có thể sẽ vận chuyển lương thực hoặc vũ khí như xe tăng lỗi thời cho Bình Nhưỡng để đối phó với các cuộc tấn công từ Mỹ.

Giới chức ngoại giao và quân sự Trung Quốc nhận định Bắc Kinh sẽ không bắt buộc phải bảo vệ Triều Tiên nếu Mỹ triển khai tấn công quân sự vì Bình Nhưỡng vẫn không ngừng phát triển vũ khí hạt nhân.

Trước đó, một số quan chức cấp cao ở Washington cho rằng Mỹ đang cân nhắc tới phương án tấn công Triều Tiên như đã làm với Syria.

Trung Quốc sẽ viện trợ

Hải quân Triều Tiên thử nghiệm rocket chống hạm thế hệ mới.

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đưa tin vào năm 1961, Trung Quốc và Triều Tiên đã ký kết hiệp ước hợp tác và tài trợ song phương. Đây được xem là hành động nhằm ngăn chặn mối đe dọa của các quốc gia phương Tây. Theo hiệp ước này, nếu một trong hai bên bị tấn công quân sự, bên còn lại sẽ tiến hành hỗ trợ ngay lập tức bao gồm cả hoạt động quân sự. Tuy nhiên, bản hiệp ước cũng nhấn mạnh hai bên cần đảm bảo an ninh và hòa bình trong khu vực.

Theo giới quan sát, chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đã vi phạm quy định của Liên Hợp Quốc (LHQ), buộc Trung Quốc không thể tuân thủ các quy định trong hiệp ước song phương mà Bắc Kinh và Bình Nhưỡng đã ký kết năm 1961. Ngoài ra, Trung Quốc có thể làm ngơ trước các phản ứng của Mỹ với Triều Tiên nếu đây chưa phải là một cuộc tấn công quân sự. 

"Thật khó để có thể nói Trung Quốc sẽ hỗ trợ quân đội Triều Tiên như thế nào nếu không may xảy ra chiến tranh bởi Bình Nhưỡng vẫn không ngừng phát triển chương trình vũ khí hạt nhân. Và hành động này cũng đang vi phạm hiệp ước song phương giữa Trung Quốc và Triều Tiên", SCMP dẫn lời chuyên gia quân sự ở Bắc Kinh, ông Li Jie.

Trong khi đó, nhà phân tích quân sự ở Thượng Hải, ông Ni Lexiong cho biết Trung Quốc nên hỗ trợ quân đội Triều Tiên nếu lục quân Mỹ đổ bộ vào bán đảo Triều Tiên. Nhưng chính hành động Bình Nhưỡng vi phạm hiệp ước cấm phổ biến vũ khí hạt nhân của LHQ, là "lý do lớn nhất" để Bắc Kinh chọn phương án không giúp đỡ Triều Tiên. 

Hiện tại, nguy cơ xảy ra chiến tranh giữa Mỹ - Triều đang ngày càng gia tăng nhất là khi Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh Washington đang cân nhắc tự đưa ra hành động với Bình Nhưỡng mà không cần Bắc Kinh giúp đỡ. Ngoài ra, nhóm tác chiến tàu sân bay do tàu USS Carl Vinson dẫn đầu cũng đang tiến lại sát khu vực bán đảo Triều Tiên.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), việc hải quân Mỹ điều động nhóm tàu sân bay USS Carl Vinson tới gần bán đảo Triều Tiên cho thấy trong các cuộc thảo luận ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago hôm 7/4, hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung đã không đạt được thỏa thuận nào mang tính chắc chắn về phương thức giải quyết những vấn đề tranh cãi liên quan tới Bình Nhưỡng.

Ngoài ra, cuộc không kích bằng 50 tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ nhằm vào căn cứ không quân Shayrat ở Syria không chỉ là lời cảnh báo mà Mỹ muốn gửi tới Triều Tiên. Đây còn lời cảnh báo với Trung Quốc rằng Washington sẽ mạnh tay hơn với Bắc Kinh nếu tiếp tục có những hành động bành trướng ở Biển Đông, biển Hoa Đông và Đài Loan. 

Tuyên bố mới đây của Ngoại trưởng Rex Tillerson còn nhấn mạnh các quốc gia khác sẽ phải nhận phản ứng tương tự của Mỹ như ở Syria nếu bị coi là nguyên nhân gây nguy hiểm. Điều này cho thấy Washington sẵn sàng tấn công Triều Tiên, nhất là khi Bình Nhưỡng được cho sắp làm chủ công nghệ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa mang theo đầu đạn hạt nhân có tầm bắn vươn tới khu vực bờ biển phía tây nước Mỹ. Ngoài ra, trong tháng Tư, Triều Tiên cũng sẽ tiến hành kỷ niệm một số sự kiện trọng đại như ngày sinh cố lãnh đạo Kim Nhật Thành. Trong những dịp như thế này, Triều Tiên thường hay cho thử vũ khí mới. 

Ngoài mối quan hệ thương mại bị ảnh hưởng, Trung Quốc lo ngại nếu chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên bùng phát, quốc gia này sẽ phải đối mặt với làn sóng di cư ồ ạt từ biên giới Triều Tiên sang Trung Quốc. Thậm chí, một khi Mỹ loại bỏ được vùng đệm là Triều Tiên, binh sĩ Mỹ sẽ nhanh chóng có mặt sát biên giới Trung Quốc.

Theo ông Ni, khả năng xảy ra một cuộc chiến tổng lực là khá thấp vì Mỹ sẽ không điều động các lực lượng lục quân đổ bộ lên bán đảo Triều Tiên. Thay vào đó, Mỹ sẽ chọn phương án không kích hoặc dùng tên lửa tấn công như đã làm với Syria hôm 7/4.

"Tình huống này sẽ dễ dàng hơn với Trung Quốc. Bắc Kinh sẽ không cần điều động lục quân tới hỗ trợ Triều Tiên. Trung Quốc sẽ chỉ cần điều Hạm đội Bắc Hải hoặc các máy bay quân sự tăng cường tuần tra trên bán đảo Triều Tiên", ông Ni nhận định. 

Ông Zhou Chenming tại Viện Nghiên cứu Chiến lược và Quốc phòng Knowfar cho rằng, cuộc chiến trên bán đảo Triều Tiên sẽ không thể xảy ra bởi các bên liên quan đều đang tìm cách hạ nhiệt căng thẳng. Nhưng nếu chiến tranh bùng nổ, Trung Quốc có thể hỗ trợ Triều Tiên bằng cách vận chuyển thực phẩm và vũ khí như các xe tăng đã lỗi thời để Bình Nhưỡng đối phó với Mỹ. 

Minh Thu (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !