Trung Quốc sẽ viện trợ cho Ukraine thông qua IMF

Hôm 12/4, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc Chu Quang Diệu (Zhu Guangyao) cho biết, Trung Quốc ủng hộ việc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) viện trợ cho Ukraine, đồng nghĩa với việc sẽ viện trợ cho Ukraine thông qua IMF.

Theo hãng tin Reuters, phát biểu bên lề cuộc họp của IMF và Ngân hàng Thế giới tại Washington hôm 12/4, ông Chu Quang Diệu cho hay Trung Quốc lo lắng về ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng ở Ukraine đối với nền kinh tế thế giới, đặc biệt là châu Âu, do đó nước này ủng hộ việc IMF viện trợ cho Ukraine.

Trung Quốc sẽ viện trợ cho Ukraine thông qua IMF - ảnh 1

Ông này nói: "Đây là một vấn đề địa chính trị. Chúng tôi hy vọng rằng sự việc nảy (khủng hoảng Ukraine) sẽ không gây ra một cú sốc lớn đối với nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là đối với nền kinh tế châu Âu. Đó là lý do chúng tôi ủng hộ bất kỳ hành động cần thiết nào để giải quyết căng thẳng và ổn định nền kinh tế, bao gồm cả nền kinh tế của Ukraine".

Ông Zhu cũng cho hay Trung Quốc sẽ đóng góp cho các chương trình viện trợ của IMF cho Ukraine vì “ủng hộ việc IMF viện trợ cho Ukraine cũng có nghĩa là ủng hộ về tài chính vì Trung Quốc là một thành viên chủ chốt của IMF”. Tuy nhiên, ông này không cho biết Trung Quốc sẽ viện trợ bao nhiêu tiền cho Ukraine thông qua IMF.

Ngoài ra, ông Zhu còn khẳng định sẽ giữ mối quan hệ song phương chặt chẽ với Kiev. Trung Quốc và Ukraine hiện đang hợp tác nhiều trong lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp.

Ông nói: "Chúng tôi sẽ tiếp tục mở các mối quan hệ hợp tác”.

Phát biểu trên của ông Zhu được cho là một trong những phát ngôn hiếm hoi của Trung Quốc đối với tình hình ở Ukraine. Trước đó, hồi tháng  Ba, Trung Quốc đã bỏ phiếu trắng đối với dự thảo Nghị quyết về tình hình Crimea, trong đó bác bỏ cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập bán đảo này vào Nga, do Mỹ đệ trình tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

PHẠM KHÁNH (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !