Trung Quốc sẽ trở thành cường quốc điện hạt nhân số 1 thế giới

Trung Quốc sẽ trở thành cường quốc điện hạt nhân số 1 thế giới khi hiện thực hóa tham vọng sản xuất 400 triệu kilowatt vào năm 2050 – tổng mức điện lớn hơn toàn bộ nhà máy điện hạt nhân trên thế giới hiện đang sản xuất.

Theo tờ Want China Times, Trung Quốc đang có ý định xây mới 29 nhà máy điện hạt nhân so với mức hiện tại là 19 cơ sở. Tạp chí Wedge của Nhật Bản cũng nhấn mạnh những công nghệ mà Nhật Bản đưa vào sử dụng trong các nhà máy điện hạt nhân đạt trình độ kỹ thuật tốt hơn so với Trung Quốc nhưng quy chuẩn vận hành và quản lý lại chưa đủ nghiêm ngặt. 

Cũng theo Wedge, tại Trung Quốc, nguồn nhân lực làm việc trong ngành năng lượng hạt nhân ngày càng gia tăng do chính quyền Bắc Kinh có những chính sách trợ cấp "khá tốt". Không chỉ mức lương cơ bản của người lao động ngày một cao hơn mà con cái của họ cũng được hưởng mức phụ cấp dồi dào. 

Trung Quốc sẽ trở thành cường quốc điện hạt nhân số 1 thế giới - ảnh 1

Nhà máy điện hạt nhânHongyanhe, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc vận hành khởi động.

Trước đây, rất ít trường đại học tại Trung Quốc mở ra chuyên ngành đào tạo cho lĩnh vực hạt nhân. Nhưng hiện nay, khoảng 50 trường đại học Trung Quốc đã tổ chức đào tạo chuyên sâu và phần lớn là tại Đại học Tsinghua. 

Trong 10 năm qua, Nhật Bản cũng phải chứng kiến tình trạng ngành công nghiệp kỹ thuật điện tử và bán dẫn tụt hậu so với Hàn Quốc và Trung Quốc. Ngay cả lĩnh vực năng lượng hạt nhân cũng đang xuống dốc. 

Trả lời tờ Wedge, Giáo sư Guo Siji tại Đại học Teikyo nhận định trong tương lai, Trung Quốc sẽ trở thành quốc gia xuất khẩu nguồn tri thức về lĩnh vực điện hạt nhân và sớm trở thành cường quốc điện hạt nhân số 1 thế giới. Đặc biệt, so với Nhật Bản, chi phí xây dựng các nhà máy điện hạt nhân của Trung Quốc thường thấp hơn 30%. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Want China Times, trang web tin tức bằng tiếng Anh của Tập đoàn truyền thông China Times (Đài Loan). Want China Times được thành lập vào năm 2010, chuyên cung cấp các thông tin về cộng đồng quốc tế đặc biệt về Trung Quốc và Đài Loan.

MINH THU (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !