Trung Quốc sẽ tăng gấp đôi quân số Bộ binh Cơ giới

Theo một số thông tin truyền thông, Trung Quốc sẽ tăng gấp đôi số lượng các Sư đoàn Bộ binh Cơ giới Đổ bộ (AMID) hiện có, nâng từ 2 sư đoàn hiện có lên thành 4 sư đoàn.

Ban đầu, Lực lượng Giải phóng Nhân dân Trung Quốc chỉ có 2 sư đoàn bộ binh cơ giới, một đơn vị được đóng tại Quảng Châu, đơn vị kia đóng tại quân khu Nam Kinh, với tổng số binh sĩ vào khoảng 30.000. Giờ đây quân số của lực lượng này sẽ tăng lên từ 52 đến 60.000 quân.

Trung Quốc sẽ tăng gấp đôi quân số Bộ binh Cơ giới - ảnh 1

Lính thủy Đánh bộ Trung Quốc trong một đợt tập trung quân đội.

Họ sẽ hỗ trợ cho Lực lượng Hải quân đánh bộ Trung Quốc gồm 20.000 người trong những cuộc xung đột trong tương lai trên Biển Đông và Biển Hoa Đông cũng như với Đài Loan. Tuy nhiên, Lực lượng Hải quân đánh bộ Trung Quốc và các Sư đoàn Bộ binh Cơ giới vẫn còn thiếu một hệ thống chỉ huy chung.

Khác với Lực lượng Hải quân đánh bộ, sư đoàn bộ binh đổ bộ chủ yếu được triển khai trong những cuộc tấn công đổ bộ quy mô lớn, ví dụ như một cuộc tiến công vào Đài Loan. Tuy nhiên, một báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ về tình hình quân sự và an ninh của Trung Quốc viết: “Các cuộc tấn công đổ bộ lớn là một trong những hoạt động quân sự phức tạp và khó khăn nhất đối với quân đội Trung Quốc”.

“Thành công của chiến dịch kiểu này sẽ phụ thuộc vào ưu thế quân sự trên biển và trên không, điều phối quân nhanh chóng và đảm bảo cung cấp nhu yếu phẩm trên bờ và mạng lưới hậu cần liên tục. Việc tấn công Đài Loan sẽ làm lực lượng vũ trang Trung Quốc bị kéo căng và sẽ khiến cộng đồng thế giới can thiệp… Trong khi lực lượng đổ bổ của Trung Quốc không phù hợp để thực hiện một chiến dịch như vậy.”

Báo cáo nói thêm: “Quân đội Trung Quốc có khả năng tiến hành rất nhiều chiến dịch thủy bộ nhỏ thay vì một cuộc tấn công lớn. Với trang bị cơ bản và huấn luyện thông thường, Trung Quốc có thể tấn công lên những đảo nhỏ của Đài Loan ở Biển Đông như quần đảo Đông Sa hay đảo Ba Bình thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam"

Do đó, hiện tại Đài Loan vẫn chưa phải lo lắng về lực lượng đổ bộ lớn này. Nói một cách khác, việc đưa quân vượt qua eo biển Đài Loan là không hề đơn giản. Mỗi sư đoàn đổ bộ được trang bị 300 xe thiết giáp thủy bộ, phần lớn là những xe loại ZBD05 hoặc ZLT05. Tuy nhiên, các loại xe đổ bộ này không thể tự vượt qua một eo biển rộng lớn, do đó Trung Quốc phải phụ thuộc vào các tàu đổ bộ như tàu Type 071, hiện đang có 3 tàu đang hoạt động và 2 tàu đang được đóng.

Trung Quốc sẽ tăng gấp đôi quân số Bộ binh Cơ giới - ảnh 2

Tàu đổ bộ Type 071 tối tân của Hải quân Trung Quốc.

Theo một số nguồn tin, tàu Type 071 có thể chở được khoảng 15-20 xe thiết giáp cùng 500-800 quân (ngoài ra có cả báo cáo cho thấy Trung Quốc đang chế tạo một loại tàu đổ bộ có sức chứa còn lớn hơn thế). Trung Quốc cũng có những tàu đổ bộ Type 072 và Type 072II nhỏ hơn và cũ hơn. Ngay cả khi tất cả các tàu này được triển khai, chúng sẽ không thể vận chuyển và tiếp viện một sư đoàn cơ giới đổ bộ.

Thực tế, các chiến dịch của Hải quân Trung Quốc thường có sự tham gia của các tàu chiến hơn là tàu đổ bộ. Tuy nhiên, trong trường hợp đặc biệt khi một cuộc đổ bộ giả định vào Đài Loan diễn ra thì Trung Quốc sẽ chỉ có một cơ hội rất nhỏ để đưa quân trước khi gặp phải sự đáp trả từ tàu của Mỹ. Lúc đó, tàu chiến của Trung Quốc sẽ đóng vai trò rất quan trọng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Anh Tuấn (lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !