Trung Quốc sẽ hỗ trợ phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên

Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết hôm thứ Hai rằng Bắc Kinh sẽ tham gia hỗ trợ chương trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên cũng như bảo vệ hòa bình và sự ổn định của bán đảo này.
Trung Quốc sẽ hỗ trợ phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên - ảnh 1
Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tại đảo Bali, Indonesia, ngày 6/8/2013.

Trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc của mình, bà Park Geun Hye, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc nhấn mạnh vấn đề hạt nhân cần được giải quyết thông qua đối thoại và tham vấn. Cuộc hội đàm giữa hai nguyên thủ được tổ chức trước khi cuộc họp không chính thức của các nhà lãnh đạo kinh tế tại Hội nghị hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại hòn đảo nghỉ mát Bali nổi tiếng của Indonesia. Hội nghị này sẽ diễn ra trong vòng 2 ngày thứ Hai và thứ Ba (8-9/10).

Ông Tập Cận Bình khẳng định Bắc Kinh sẽ hỗ trợ vững chắc cho những nỗ lực cải thiện quan hệ giữa Seoul và Bình Nhưỡng. Ông chỉ ra rằng đã có sự giảm bớt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, và các mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên đã được cải thiện đáng kể, biểu hiện trong một số tiến bộ ngoại giao suốt 4 tháng qua.

Ông Tập cũng bày tỏ hy vọng rằng các bên liên quan có thể làm việc cùng nhau, cùng tăng cường sự đồng thuận và tạo điều kiện thuận lợi để khởi động lại các cuộc đàm phán 6 bên vào một ngày sớm nhất. Các động thái này sẽ thúc đẩy quá trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại và tham vấn hơn là đối đầu vũ trang.

Trung Quốc cũng bày tỏ thái độ sẵn sàng duy trì thông tin liên lạc, phối hợp và hợp tác với Hàn Quốc, ông Tập Cận Bình nói thêm.

Về phần mình, Tổng thống Park Geun Hye cảm ơn Trung Quốc vì những mong muốn cải thiện mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, trong đó có việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Minh Anh

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !