Trung Quốc sẽ điều tra từ 'con hổ' cho đến 'con ruồi'

Hôm nay (25/9), truyền thông nhà nước Trung Quốc cho hay các quan chức quân đội nước này sẽ bị thanh tra trước khi nghỉ hưu hoặc thăng chức.

Tân Hoa Xã dẫn thông tin từ Quân ủy trung ương cho hay các quan chức quân đội sẽ bị điều tra về “bất động sản, việc sử dụng chức quyền, xe công và các dịch vụ cá nhân”. Mục tiêu của chiến dịch này là nhằm cải thiện “tác phong làm việc” của các quan chức quân đội và chống nạn tham nhũng.

Trung Quốc sẽ điều tra từ 'con hổ' cho đến 'con ruồi' - ảnh 1
Các quan chức quân đội Trung Quốc sẽ bị thanh tra trước khi được thăng chức hoặc nghỉ hưu.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã gọi tham nhũng là mối đe dọa tới sự tồn vong của Đảng Cộng sản Trung Quốc và “thề” sẽ điều tra từ những “con hổ” đầy quyền lực cho tới những “con ruồi” ở cấp thấp.

Ông Tập cũng là Chủ tịch quân ủy trung ương - lãnh đạo cao nhất của quân đội Trung Quốc.  

Tân Hoa Xã cho hay các quan chức quân đội Trung Quốc nào chuẩn bị được thăng chức từ cấp tư lệnh trung đoàn trở lên cũng như các quan chức chuyển sang các vị trí quân sự hoặc sắp nghỉ hưu sẽ bị thanh tra.

Hãng tin Reuters dẫn lời Roderic Broadhurst, một giáo sư về tội phạm học tại Đại học quốc gia Australia chuyên nghiên cứu về tình trạng tham nhũng ở Trung Quốc, cho biết ông nghi ngờ hiệu quả của kế hoạch này, đặc biệt là khi các cuộc điều tra không được công bố công khai.

“Tình trạng thiếu minh bạch sẽ là một hạn chế lớn”, ông nhận xét và nói thêm rằng việc giới hạn hoạt động thanh tra từ các cấp tư lệnh trung đoàn trở lên cũng có thể khiến các quan chức cấp cao không trực tiếp hành động mà chỉ thị cho cấp dưới thực hiện các hành vi tham nhũng.

Vào cuối những năm 1990, Trung Quốc cũng tiến hành trấn áp nạn tham nhũng trong quân đội, cấm Quân đội giải phóng nhân dân tham gia hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tình trạng tham nhũng đã gia tăng do thiếu tính minh bạch, thiếu kiểm tra và xử lý.

Từ tháng Tư, quân đội Trung Quốc bắt đầu thay biển số xe hơi và xe tải để xóa bỏ tình trạng các lái xe lợi dụng biển xe quân đội để vượt đèn đỏ, chạy ẩu và lấy xăng miễn phí.

Ở Trung Quốc, những chiếc xe mang biển quân đội được miễn phí cầu đường và phí đỗ xe.

Lê Dung

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !