Trung Quốc sắp xây cảng quân sự ở Hồng Kông

Hôm qua (15/2), truyền thông Trung Quốc cho hay Hồng Kông đã có bước đi quan trọng để cho phép Trung Quốc xây dựng một cảng quân sự ở đây.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin hôm 14/2, Ủy ban kế hoạch Hồng Kông đã bật đèn xanh cho dự án xây dựng một cảng quân sự cho Quân đội Trung Quốc tại quận trung tâm.

Trung Quốc sắp xây cảng quân sự ở Hồng Kông - ảnh 1

Du khách chụp ảnh từ khu đi bộ đối diện cảng Victoria, Hồng Kông.

CCTV cho hay đề xuất xây dựng cảng quân sự sẽ phải được cơ quan ra chính sách hàng đầu của Hồng Kông phê chuẩn trước khi được chấp thuận hoàn toàn.

Một phát ngôn viên của Ủy ban kế hoạch Hồng Kông cho hay kế hoạch xây dựng cảng quân sự đầu tiên của Trung Quốc ở Hồng Kông được đề ra từ năm 1994, 3 năm trước khi Hồng Kông được Anh trao trả cho Trung Quốc.

Tuy nhiên, đề xuất này đã bị một số người dân Hồng Kông phản đối dữ dội vì cho rằng nếu xây dựng cơ sở quân sự ở đây, người dân sẽ ít cơ hội tiếp cận không gian quý giá quanh cảng Victoria.  

Theo tờ Bưu điện Hoa nam buổi sáng (Hồng Kông), hơn 19.000 người dân ở đây đã gửi ý kiến tới Ủy ban kế hoạch từ tháng Hai năm ngoái khi chính quyền Hồng Kông nộp bản kế hoạch tái cấu trúc lại đặc khu này.

Trong số đó chỉ có 20 người đồng ý đề xuất xây dựng cảng quân sự Trung Quốc ở đây.

Căng thẳng giữa Trung Quốc đại lục và Hồng Kông đã gia tăng trong những tháng vừa qua. Một số người dân Hồng Kông đã tổ chức biểu tình thể hiện sự tức giận về các vấn đề kinh doanh và các cải cách chính trị. 


Lê Dung

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !