Trung Quốc sắp tung "đòn mới" sau khi cấm tàu chiến và máy bay Mỹ tới Hong Kong?

Tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn Cầu cho hay Trung Quốc có thể ra lệnh giới hạn cấp thị thực cho những quan chức và nghị sĩ Mỹ từng chỉ trích vấn đề Tân Cương.

Theo Sputnik, hôm nay (3/12), Tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn Cầu Hu Xijin chia sẻ trên Twitter rằng, Bắc Kinh có thể áp đặt lệnh hạn chế thị thực (visa) đối với các quan chức và nghị sĩ Mỹ từng chỉ trích vấn đề Tân Cương. Cụ thể, Trung Quốc sẽ cân nhắc cấm các cá nhân có hộ chiếu ngoại giao Mỹ được đến khu tự trị Tân Cương.

Trung Quốc tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh ở Tân Cương trước mối lo tấn công khủng bố. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, hồi tháng 8/2018, Ủy ban chống phân biệt chủng tộc của Liên Hợp Quốc cáo buộc Bắc Kinh giam giữ khoảng một triệu người Duy Ngô Nhĩ tại khu tự trị Tân Cương suốt một thời gian dài mà không đưa ra xét xử với luận điệu chống khủng bố và cực đoan tôn giáo.  

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Trung Quốckhẳng định cáo buộc của Ủy ban chống phân biệt chủng tộc là thiếu căn cứ và sai sự thật.

Theo chính phủ Trung Quốc, những trại giam giữ này chỉ là các trung tâm đào tạo và học nghề phục vụ những người theo học ngôn ngữ và luật pháp cũng như tích lũy kỹ năng nghề nghiệp. Cũng theo chính quyền Bắc Kinh, đây là những cơ sở nhằm tăng khả năng chống lại chủ nghĩa khủng bố và cực đoan.

Trong khi đó, các nghị sĩ Mỹ được cho có ý định bỏ phiếu ủng hộ “dự luật liên quan tới Tân Cương” nhằm mở đường cho chính phủ Mỹ trừng phạt Trung Quốc trước những cáo buộc liên quan tới vi phạm luật nhân quyền.

Song theo tờ Thời báo Hoàn Cầu, dự luật liên quan tới Tân Cương sẽ gây ảnh hưởng tới những lợi ích kiên định của Trung Quốc và chỉ khiến Bắc Kinh đẩy mạnh các biện pháp trả đũa.

Trong tháng 11, các thượng nghị sĩ Mỹđã bỏ phiếu ủng hộ dự luật cho phép Tổng thống Mỹ và các cơ quan chính phủ đánh giá tình trạng nhân quyền thường niên cũng như trừng phạt Trung Quốc nếu có dấu hiệu vi phạm. Trước đó, vào tháng 10, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật tương tự.

Còn hôm 2/12, nhằm đáp trả việc Tổng thống Mỹ Donald Trump thông qua “Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong 2019”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay, Bắc Kinh từ chối xem xét yêu cầu để các tàu chiến và máy bay quân sự Mỹ tới thăm đặc khu Hong Kong.

Trước đó, thông cáo của Nhà Trắng nêu rõ: “Tổng thống đã ký ban hành hai luật là S. 1838, “Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong 2019”, và luật S. 2710, cấm xuất khẩu các thiết bị cảnh sát đặc biệt cho Hong Kong”.

Trong buổi họp báo tại Bắc Kinh hôm 2/12, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho hay, chính phủ Trung Quốc cũng sẽ áp đặt lệnh trừng phạt đối với tổ chức phi chính phủ đặt trụ sở tại Mỹ có tên Human Rights Watch trước cáo buộc ủng hộ các hoạt động bạo lực và cực đoan ở Hong Kong.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Trung Quốc sắp tung đòn mới sau khi cấm tàu chiến và máy bay Mỹ tới Hong Kong căng thẳng mỹ trung đạo luật hong kong cảnh sát hong kong khu tự trị Tân Cương trại cải tạo chính trị người Duy Ngô Nhĩ chống khủng bố

Bị kiện ra tòa và phải bồi thường chỉ vì lo chuyện ‘bao đồng’

Người đàn ông bị quản lý cửa hàng tiện lợi kiện ra tòa và phải bồi thường tiền, sau khi anh này có hành động lo chuyện "bao đồng".

Ấn Độ: Anh trai đâm 70 nhát dao vào đối tượng quấy rối em gái

Người anh trai trong lúc tức giận đã đâm đối tượng cố tình theo đuổi em gái 70 nhát dao dẫn tới tử vong.

Nhân viên làm trực tuyến ở Mỹ sợ mất việc trong thời kỳ khủng hoảng

Theo Bloomberg, tại các công ty Mỹ, căng thẳng đang gia tăng giữa những nhân viên đã trở lại văn phòng sau khi các hạn chế về đại dịch được dỡ bỏ và những người tiếp tục làm việc tại nhà.

TQ: Nơi đầu tiên bỏ giới hạn cấp hộ khẩu để hút nhân tài và nhà đầu tư bất động sản

Nhằm thu hút thêm nhân tài và nhà đầu tư bất động sản, Trịnh Châu đang là phố lớn đầu tiên ở Trung Quốc xóa bỏ các quy định giới hạn cấp hộ khẩu.

Nữ sinh bị bắt vì nghi ngờ thông đồng với kẻ lừa đảo để lừa tiền bố mẹ

Nữ sinh Trung Quốc bị cảnh sát Hong Kong bắt giữ trước nghi ngờ thông đồng với kẻ lừa đảo để dàn dựng vụ bắt cóc giả nhằm lừa tiền của bố mẹ.

New York có kế hoạch đưa người nhập cư trái phép lên tàu du lịch hạng sang sống

Thị trưởng New York có kế hoạch đưa người nhập cư trái phép lên tàu du lịch hạng sang sống tạm, nhưng kế hoạch này đang bị phản đối mạnh mẽ.

Cảnh sát Indonesia bị đổ lỗi gây ra cái chết của hàng trăm người trên sân vận động

Hành động xịt hơi cay của cảnh sát Indonesia bị đổ lỗi là nguyên nhân khiến 125 người thiệt mạng trong vụ hỗn loạn trên sân vận động.

Người Anh có nguy cơ mất bữa ăn yêu thích ngày lễ

Người Anh nguy cơ mất bữa ăn yêu thích ngày lễ nếu không có gà tây cho Giáng sinh do bệnh cúm gia cầm.

California cho phép trẻ em thay đổi giới tính mà không cần sự đồng ý của cha mẹ

Nhà chức trách California (Mỹ) đã thông qua luật cho phép không cần đến ý kiến của cha mẹ nếu đứa trẻ muốn chuyển đổi giới tính.

Tin tặc tiết lộ số điện thoại di động của Thủ tướng Anh

Daily Mail đưa tin, hôm 2/10, số điện thoại di động của Thủ tướng Anh Liz Truss và các thành viên trong nội các của bà đã bị rò rỉ trên mạng.

Đang cập nhật dữ liệu !