Trung Quốc sắp cải cách chính sách một con

Chính quyền Trung Quốc đang cân nhắc các phương pháp thay đổi chính sách một con được thi hành lâu nay, mở ra cơ hội cho các cặp vợ chồng sinh con thứ 2, Tân Hoa Xã cho biết.
Trung Quốc sắp cải cách chính sách một con - ảnh 1
Chính sách một con là nguyên nhân dẫn tới tình trạng mất cân bằng giới tính tại Trung Quốc 

“Ủy ban đang tổ chức nghiên cứu về quy mô, chất lượng, cấu trúc và sự phân bổ dân cư từ đó đề xuất các phương án thay đổi chính sách một con. Chúng tôi cần thực hiện bước thay đổi mang tính thận trọng và điều phối giữa tình hình hiện tại cùng chiến lược lâu dài”, Mao Qun'an – Giám đốc Phòng tuyên truyền thuộc Ủy ban Sức khỏe và Kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc nói. 

Hiện nay, Bắc Kinh đang đối mặt với áp lực nới lỏng quy định sinh con trước lời kêu gọi trao quyền tự do cá nhân cho người dân trong một xã hội thay đổi ngày càng nhanh chóng. Việc cải tổ chính sách một con cũng nhằm giảm tác động tới nền tài chính khi dân số ngày càng già hóa và nguy cơ thiếu nguồn nhân lực tham gia lao động sản xuất trong những năm tới. 

Năm 2012 đánh dấu lần đầu tiên dân số lao động tại Trung Quốc sụt giảm trong hàng thập niên qua do chính phủ nước này tiếp tục thi hành chính sách kiểm soát sinh đẻ chặt chẽ. 

Tờ 21st Century Business Herald dẫn nguồn tin giấu tên thuộc Ủy ban Sức khỏe và Kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc cho biết những thay đổi trong chính sách một con sẽ được tiến hành vào cuối năm nay hoặc năm 2014. 

Theo nhà kinh tế học Lu Ting thuộc Ngân hàng Merrill Lynch Mỹ, việc cân nhắc thay đổi chính sách một con sẽ được bàn thảo trong cuộc họp thường niên của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong quý IV năm nay hoặc cuộc họp Quốc hội vào đầu năm tới. Ông Lu ước tính Trung Quốc sẽ đón nhận khoảng 9,5 triệu trẻ sơ sinh nếu những thay đổi trong chính sách một con được thi hành. 

Những điều luật phức tạp trong chính sách một con được thi hành tại Trung Quốc từ năm 1980. Trong đó, chính phủ Trung Quốc chỉ cho phép các cặp vợ chồng sinh sống tại khu vực thành phố sinh một con và các gia đình nông thôn sinh 2 con nếu con đầu lòng là con gái. 

Ngoài ra, chính sách trên còn đưa ra hàng loạt ngoại lệ như nới lỏng quy định với các gia đình dân tộc thiểu số hoặc chính sách 2 con với những cặp vợ chồng sinh con một bề. Thậm chí, các cặp vợ chồng đều là con một trong gia đình cũng sẽ được sinh con thứ hai. 

Mặc dù, chính phủ Trung Quốc thừa nhận chính sách một con đã ngăn hàng trăm triệu trẻ em ra đời và giúp nhiều gia đình thoát khỏi cảnh đói nghèo, song chính sách này lại không nhận được sự đồng tình từ phía người dân. Những chính sách hạn chế sinh đẻ hà khắc đã dẫn tới tình trạng ép phá thai, triệt sản. Trong đó, một số biện pháp còn mang tính phi lý bởi những cặp vợ chồng vi phạm chính sách trên sẽ bị phạt tiền, tịch thu tài sản và thậm chí mất việc làm.

Minh Thu

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !