Trung Quốc rất nghiêm túc trừng phạt Triều Tiên

Hôm nay (11/3), báo Dong-A Ilbo (Hàn Quốc) đưa tin, Trung Quốc đang nghiêm túc áp dụng các lệnh trừng phạt Triều Tiên theo Nghị quyết 2270 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.
Trung Quốc rất nghiêm túc trừng phạt Triều Tiên - ảnh 1

Trung Quốc kiểm tra tất cả các hàng hóa ra vào Triều Tiên.

Dong-A Ilbo dẫn lời một nguồn tin từ Bắc Kinh cho hay, chính phủ Trung Quốc đã chuyển cho văn phòng nhập cư danh sách 16 người Triều Tiên, bao gồm cả ông Ri Man Gon, Giám đốc cơ quan Công nghiệp Quốc phòng Triều Tiên, bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc.

Ngoài ra, Bắc Kinh cũng tăng cường kiểm tra tất cả các hàng hóa ra vào Triều Tiên bằng đường bộ, đường biển và đường hàng không.

Văn phòng hải quan tại các sân bay của Trung Quốc cũng được lệnh kiểm tra tất cả các hàng hóa vận chuyển qua Air Koryo, hãng hàng không hàng đầu của Triều Tiên.

Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc yêu cầu tất cả các nước thành viên của Liên Hợp Quốc kiểm tra hàng hóa xuất phát hoặc đang đến Triều Tiên đang ở trong hoặc chuyển tiếp qua lãnh thổ nước mình tại các sân bay, cảng biển và các khu thương mại tự do.

Nếu Trung Quốc thực hiện nghị quyết của Liên Hợp Quốc, đặc biệt đối với hàng hóa từ cả đường không, Bình Nhưỡng sẽ phải chịu áp lực lớn hơn.

Các biện pháp trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên sẽ hiệu quả hơn nhiều nếu có sự hợp tác của Trung Quốc. Các nhà ngoại giao Liên Hợp Quốc vẫn hy vọng Bắc Kinh giúp ngăn chặn Bình Nhưỡng thực hiện các chương trình hạt nhân.

Tuy vậy, trước đó, hôm 7/3, tạp chí Chính sách đối ngoại (Foreign Policy) của Mỹ lại cho rằng, Trung Quốc đang tìm cách giúp Triều Tiên “né” các biện pháp trừng phạt.

Theo đó, Triều Tiên đã xây dựng một mạng lưới các công ty và trung gian ở nước ngoài, để chuyển tiền vào, ra khỏi đất nước. Nhiều “gốc rễ” của các mạng lưới như vậy được phát hiện ở Trung Quốc.

Trung Quốc chỉ trích những hành động khiêu khích của Triều Tiên, nhưng vẫn phản đối các lệnh trừng phạt hà khắc đối với nước này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Dong-a Ilbo, một trong ba tờ báo lớn tại Hàn Quốc. Dong-a Ilbo do tập đoàn LG sở hữu từ năm 1961.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !