Trung Quốc phủ nhận phá bỏ Larung Gar, trung tâm Phật giáo lớn ở Tây Tạng

Một tờ báo Trung Quốc đưa tin, chính phủ nước này phủ nhận phá bỏ hoàn toàn thung lũng Larung Gar ở Tây Tạng, một trong những trung tâm Phật giáo lớn nhất trên thế giới, mà chỉ có kế hoạch “xây sửa lại” khu vực này.

Nhiều tổ chức trên thế giới, trong đó có Phong trào Quốc tế vì Tây Tạng (ICT) cho biết, tuần trước chính phủ Trung Quốc đã bắt đầu các hoạt động đạp bỏ các căn nhà ở Larung Gar ở Tây Tạng, phía Tây Nam tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc).

Trung Quốc phủ nhận phá bỏ Larung Gar, trung tâm Phật giáo lớn ở Tây Tạng - ảnh 1

Thung lũng Larung Gar ở Tây Tạng đang có nguy cơ biến mất do những hành động của chính phủ Trung Quốc.

Trong những năm gần đây, Tây Tạng đã xảy ra nhiều vụ tự thiêu và biểu tình để phản đối sự kiểm soát của Trung Quốc đối với khu vực.

Trung Quốc nhiều lần phủ nhận trục xuất người dân và các tổ chức nhân quyền khỏi Tây Tạng, đồng thời một mực khẳng định rằng nước này ủng hộ quyền tự do tín ngưỡng và chỉ trích lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng Dalai Lama đang cổ xúy bạo động trong khu vực.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc đã dẫn lời một quan chức chính phủ giấu tên, nói rằng: “Larung Gar trong những năm gần đây đã ngày càng trở nên rộng lớn, với số khách du lịch và những người ở nhiều nơi trên thế giới đã tăng lên, đến mức các cao tăng không thể kiểm soát được số lượng thầy tu hiện có”.

Người này nói thêm: “Việc những khoản công đức của những tín đồ trong khu vực được dùng để cho những người không đăng ký giấy phép hành nghề thầy tu là không công bằng”.

Tờ này cũng giải thích rằng chính phủ Trung Quốc chỉ tháo dỡ một số căn nhà để cho phép “lính cứu hỏa có thể dễ dàng tiếp cận trong trường hợp hỏa hoạn xảy ra”.

Cũng trong bài viết của mình, Global Times cho biết chính phủ Trung Quốc sẽ chỉ cho phép khoảng 8.000 tăng ni có giấy phép tại đó được sống ở Larung Gar. Tuy nhiên, ICT cho biết chính quyền đã ra quyết định giới hạn số tăng ni tại đây xuống còn 5.000 người.

Từ trước tới nay, Trung Quốc luôn ngăn chặn các phóng viên nước ngoài đến Tây Tạng, trong lúc khu vực này đã xảy ra nhiều cuộc biểu tình lớn, khiến việc đánh giá tình hình tại đây rất khó khăn.

Trung Quốc đã đưa quân đội vào Tây Tạng vào năm 1950 và lập nên Khu Tự trị Tây tạng. Dalai Lama phủ nhận những cáo buộc tổ chức bạo động của Bắc Kinh và nói rằng ông chỉ muốn quê hương mình có quyền tự quyết thực sự. Sau một cuộc nổi dậy chống chính phủ bất thành vào năm 1959, ông đã lánh sang Ấn Độ và sinh sống tại đây kể từ đó.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

Anh Tuấn (lược dịch)

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !