Trung Quốc phủ nhận "mua trộm" công nghệ quân sự Mỹ

Hôm 26/7, Bộ Quốc phòng Trung Quốc lên tiếng phủ nhận và cho rằng vụ tập đoàn công nghệ United Technologies đã bán phần mềm bị cấm cho Trung Quốc để giúp đất nước này phát triển máy bay trực thăng chiến đấu, là "hoàn toàn hư cấu".

Trung Quốc phủ nhận "mua trộm" công nghệ quân sự Mỹ

Tháng trước United Technologies cho biết hai công ty con của mình là Pratt & Whitney Canada và Hamilton Sundstrand Corp, đã đồng ý nộp phạt hơn 75 triệu USD liên quan đến vụ vi phạm này cho chính phủ Mỹ.

Tuy nhiên, Bộ quốc phòng Trung Quốc đã chính thức lên tiếng phủ nhận việc có liên quan tới vụ việc và nhấn mạnh rằng chương trình máy bay trực thăng chiến đấu hoàn toàn do Trung Quốc tự nghiên cứu và xây dựng dựa trên khả năng của mình.

Trung Quốc phủ nhận `mua trộm` công nghệ quân sự Mỹ

Một số công ty công nghệ quân sự của Mỹ đã bị cáo buộc bán phần mềm giúp Trung Quốc phát triển loại trực thăng tấn công Z 10. (Ảnh minh họa)

Người phát ngôn Yang Yujun cho biết trong một tuyên bố đăng tải trên trang web của Bộ Quốc Phòng Trung Quốc (www.mod.gov.cn) rằng: "Cáo buộc Trung Quốc đã ăn cắp công nghệ của Mỹ trong quá trình phát triển trực thăng chiến đấu là hoàn toàn sai sự thật. Trang bị vũ trang cho trực thăng và các động cơ của nó hoàn toàn do Trung Quốc tự nghiên cứu và sản xuất và chúng tôi sở hữu tất cả các bản quyền sở hữu trí tuệ đó”.

Các công tố viên liên bang Hoa Kỳ cho biết United Technologies nhận thức được rằng việc xuất khẩu phần mềm đã được chỉnh sửa cho Trung Quốc có thể giúp Bắc Kinh thử nghiệm và phát triển máy bay trực thăng quân sự mới, có tên gọi là Z-10, sử dụng 10 động cơ được xuất khẩu hợp pháp như các mặt hàng thương mại.

Tập đoàn này đã làm tổn hại an ninh quốc gia khi cố gắng tiếp cận với thị trường trực thăng dân sự rất tiềm năng của Trung Quốc.

United Technologies đã nhận trách nhiệm và vô cùng hối tiếc vì đã để xảy ra sự việc này, đặc biệt là trong bối cảnh Mỹ đang ngày càng lo ngại về việc tăng cường mở rộng quân sự của Trung Quốc.

Chính quyền liên bang đã phát hiện ra 5 trường hợp nghiêm trọng kể từ hồi tháng 2 vừa qua, liên quan đến mọi vấn đề từ công nghệ máy bay không người lái tới những máy tính bức xạ rắn (radiation- hardened) sử dụng trong truyền thông vệ tinh.

Các chuyên gia phương Tây cho biết Z-10, lần đầu tiên được giao cho Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc năm 2009, đang được phát triển thành một trong những trực thăng chiến đấu hiện đại nhất thế giới.

Phạm Khánh

Tập đoàn Russian Helicopters giới thiệu trực thăng Ansat tại Triển lãm Trực thăng Trung Quốc 2025

Tập đoàn Russian Helicopters, thành viên của Tập đoàn Nhà nước Rostec, đã giới thiệu trực thăng hạng nhẹ Ansat phiên bản y tế, cùng các mẫu Ka-32A11BC chuyên dụng chữa cháy và Mi-8/17 đa năng tại Triển lãm Trực thăng Trung Quốc 2025 từ 16-19/10/2025.

AK-308 'sát thủ mới của Kalashnikov’ với loạt công nghệ siêu hiện đại

Với những nâng cấp công nghệ hiện đại, phiên bản súng trường AK-308 mẫu 2025 hứa hẹn mang lại hiệu suất vượt trội, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các lực lượng quân sự toàn cầu.

Súng trường AK-308 của Nga dùng đạn chuẩn NATO

Ngày 18/6, tập đoàn sản xuất vũ khí hàng đầu của Nga Kalashnikov Concern chính thức công bố phiên bản nâng cấp của súng trường AK-308, loại vũ khí sử dụng đạn 7,62x51mm NATO.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới vào năm 2024, với doanh số bán vũ khí và thiết bị quân sự (WME) ra nước ngoài là 13,75 tỷ USD.

Kalashnikov đẩy mạnh sản xuất tên lửa và đạn tuần kích

Tập đoàn Kalashnikov thông báo sẽ tăng đáng kể sản lượng tên lửa và vũ khí pháo binh. Theo kế hoạch, sản lượng các loại vũ khí này sẽ tăng 60% vào năm 2025, trong khi sản lượng tên lửa có điều khiển đã tăng gấp 10 lần trong năm 2024.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Đang cập nhật dữ liệu !