Trung Quốc: Phạt 200.000 nhân dân tệ nếu vẽ bản đồ không có "đường 9 đoạn"

Kể từ ngày 1/1/2016, Trung Quốc đưa ra chính sách mang tính gây sự với những láng giềng có tranh chấp trên Biển Đông khi phạt 200.000 nhân dân tệ đối với các tấm bản đồ không thể hiện "đường chín đoạn" phi lý mà chính phủ nước này tự vẽ ra.

Theo Shanghaiist, chính quyền Bắc Kinh không quan tâm tới việc các tấm bản đồ có thể hiện khu vực Nam Sudan hay việc gọi quốc gia láng giềng tây nam là Burma hay Myanmar, mối quan tâm lớn nhất của chính phủ Trung Quốc là những tấm bản đồ phải thể hiện được quốc gia nào "sở hữu Biển Đông". 

Trung Quốc: Phạt 200.000 nhân dân tệ nếu vẽ bản đồ không có

Mục tiêu của Trung Quốc là "biến không thành có" để chiếm đoạt 80% diện tích Biển Đông

Để củng cố những tuyên bố chủ quyền phi lý trước các quốc gia láng giềng có cùng tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông, Trung Quốc đã sử dụng tấm bản đồ từ năm 1947 chứa "đường chín đoạn", bao quanh khu vực bờ biển rộng lớn của các nước láng giềng và trơ tráo đơn phương tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam.

Theo đó, không có cá nhân hay doanh nghiệp nào có thể sản xuất, trưng bày hay bày bán các tấm bản đồ mà không đáp ứng được những yêu cầu chất lượng và tiêu chuẩn của nhà nước. Theo kênh CCTV (Đài truyền hình trung ương Trung Quốc), bản đề xuất mang tên "Quy định của Trung Quốc về quản lý bản đồ" được chính phủ nước này thông qua hôm 11/11 và chính thức có hiệu lực thi hành vào ngày 1/1/2016. 

Còn theo tờ LA Times (Mỹ), ngay từ đầu năm nay, các tấm bản đồ không được vẽ theo quy định của chính phủ Trung Quốc cũng đã bị cấm phát hành trong và ngoài lãnh thổ quốc gia đông dân nhất thế giới. 

Quy định mới còn được áp dụng cho các tấm bản đồ điện tử. Để thắt chặt quyền kiểm soát, chính phủ Trung Quốc yêu cầu các bản đồ điện tử phải do máy chủ trong nước cung cấp và phải có giấy chứng nhận.

Tuy nhiên, những quy định mới không được áp dụng cho các loại bản đồ kịch trường, đường phố và tàu điện ngầm. Ngoài ra, những cá nhân hay tổ chức vi phạm quy định vẽ bản đồ sẽ bị phạt hành chính 200.000 nhân dân tệ và thậm chí bị đưa ra tòa xét xử. 
MINH THU (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !