Trung Quốc phản ứng báo cáo của Lầu Năm Góc chỉ "đoán mò"

Hôm nay (18/8), Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng phản đối nội dung bản báo cáo thường niên của Lầu Năm Góc khi cho rằng, quân đội Trung Quốc đang được huấn luyện để chuẩn bị các cuộc tấn công nhằm vào Mỹ và các đồng minh.

“Bản báo cáo của Mỹ không hề dựa trên thực tế mà chỉ là những lời bình luận vô lý về hoạt động xây dựng năng lực quân sự của Trung Quốc. Trung Quốc phản đối mạnh mẽ bản báo cáo này”, Sputnik dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng.

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc.

Theo ông Lục, Trung Quốc theo đuổi chủ trương hòa bình và chính sách quân sự của Bắc Kinh chỉ đơn thuần là phòng thủ quốc gia.

Cũng theo ông Lục, Mỹ cần từ bỏ tư tưởng Chiến tranh Lạnh cũng như chấm dứt đua tranh để tiến tới thúc đẩy mối quan hệ song phương bền vững.

Quân đội Trung Quốc còn khẳng định, bản báo cáo của Lầu Năm Góc chỉ là “sự phỏng đoán”.

Trước đó, trong bản báo cáo mang tên "Năng lực quân sự Trung Quốc năm 2018", Lầu Năm Góc nhấn mạnh quân đội Trung Quốc đã nhanh chóng cho phát triển năng lực của lực lượng oanh tạc cơ trong 3 năm qua nhằm tấn công “các mục tiêu ở xa Trung Quốc nhất có thể”.

Báo cáo nhấn mạnh, Trung Quốc đang theo đuổi trang bị vũ khí hạt nhân cho các máy bay ném bom tầm xa. “Việc triển khai các loại máy bay ném bom có thể mang vũ khí hạt nhân sẽ cho phép Trung Quốc lần đầu tiên trong lịch sử có một bộ ba hạt nhân trên không, trên biển và trên mặt đất”, báo cáo viết.

Được biết, Trung Quốc đang phát triển “máy bay ném bom tàng hình tầm xa có thể mang vũ khí hạt nhân và có thể sẽ được đưa vào hoạt động trong vòng 10 năm tới”. Vào tháng 5 vừa qua, Trung Quốc đã cho máy bay H-6K, oanh tạc cơ đầu tiên có thể mang vũ hạt nhân, hạ cánh xuống một đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Theo bản báo cáo trên, hạm đội hải quân Trung Quốc cũng đã được mở rộng nhanh chóng. Ngoài ra, nhiều cuộc tấn công mạng có quy mô và hệ thống nhằm vào Mỹ được cho là do các hacker từ lãnh thổ Trung Quốc thực hiện trong năm 2017.

Minh Thu (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !