Trung Quốc phản đối động thái của Ấn Độ sát biên giới tranh chấp

Trung Quốc lên tiếng phản đối Ấn Độ cho xây dựng tuyến đường cao tốc gần khu vực binh sĩ hai nước đang đối đầu căng thẳng. 

Các công nhân Ấn Độ đang đẩy nhanh tiến độ thi công con đường cao tốc qua dãy núi Himalaya. Đây là một phần trong nỗ lực của Ấn Độ nhằm xây dựng thêm các công trình cơ sở hạ tầng dọc biên giới đang xảy ra tranh chấp với Trung Quốc.

Công trình đường cao tốc Nimmu – Padam – Darcha được cho sẽ hoàn thành trong 3 năm tới. Nó có thể trở thành con đường duy nhất hoạt động quanh năm kết nối nhiều khu vực rộng lớn của bang Ladakh của Ấn Độ bao gồm vùng biên giới đang xảy ra tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc.

Giữa lúc căng thẳng Trung - Ấn không ngừng gia tăng, các công nhân Ấn Độ vẫn tiếp tục xây dựng con đường cao tốc này.

Đường cao tốc Nimmu – Padam – Darcha đang được thi công nằm cách vị trí binh sĩ Trung - Ấn đối đầu khoảng 250 km. Theo đó, tuyến đường sẽ kết nối bang Ladakh với toàn bộ lãnh thổ của Ấn Độ. 

“Chúng tôi phải đối mặt với địa hình gồ ghề và nhiều thách thức khác như nhiệt độ xuống dưới -40 độ C. Song tinh thần làm việc của các binh sĩ là rất lớn bởi họ đang phục sự đất nước”, ông B.Kishen, kỹ sư trưởng kiêm quan chức của Tổ chức đường biên giới Ấn Độ chia sẻ.

Hiện Ấn Độ có 2 tuyến đường cao tốc chính nối vùng sa mạc phủ đầy tuyến trắng Ladakh với những khu vực còn lại trên lãnh thổ quốc gia. Tuy nhiên, hoạt động di chuyển trên 2 tuyến đường này không thể thực hiện trong 4 tháng mùa đông. Do đó, đường cao tốc Nimmu – Padam – Darcha có chiều dài 283 km được kỳ vọng đi vào hoạt động trong 3 năm tới sẽ là giải pháp giúp giao thông giữa nhiều khu vực rộng lớn ở bang Ladakh tới các khu vực khác được thông suốt quanh năm.

“Hy vọng trong 3 năm tới, giao thông tới Ladakh sẽ được thông suốt cả năm bất chấp mọi điều kiện thời tiết”, ông Kishen nói.

Tuy nhiên, trong một cuộc họp báo, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân đã lên tiếng phản đối công trình xây dựng của Ấn Độ gần vùng biên giới tranh chấp giữa hai nước.

“Trung Quốc không công nhận cái gọi là 'Vùng lãnh thổ liên bang Ladakh' do Ấn Độ đơn phương lập ra. Trung Quốc cũng phản đối hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng tại khu vực biên giới với mục đích trinh sát và kiểm soát quân sự. Theo thỏa thuận mà Trung - Ấn mới đạt được, hai bên không nên có những hành động làm phức tạp thêm tình hình ở biên giới. Nhằm tránh xung đột, hai bên cần có những nỗ lực chung để bình ổn tình hình căng thẳng.

Thời gian gần đây, hàng ngàn binh sĩ Trung - Ấn đã có mặt dọc biên giới tranh chấp ở vùng Ladakh. Sau nhiều tuần xảy ra căng thẳng, một vụ đụng độ đẫm máu đã xảy ra vào ngày 15/6 khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng, trong khi Trung Quốc vẫn giấu thông tin về số binh sĩ thương vong sau vụ việc. Đây được xem là cuộc xung đột biên giới nghiêm trọng nhất kể từ sau vụ tranh chấp kéo dài 70 ngày tại cao nguyên Doklam hồi năm 2017.

Ngoài ra, binh sĩ hai nước đã ít nhất 2 lần va chạm và cáo buộc nhau là thủ phạm bắn chỉ thiên, phá vỡ thỏa thuận không sử dụng súng trong bán kính 2 km tại Đường Kiểm soát thực tế (LAC).

Vì sao nhà nào trong một ngôi làng Ấn Độ cũng có người ốm đau?

Vì sao nhà nào trong một ngôi làng Ấn Độ cũng có người ốm đau?

Nguồn nước ô nhiễm được cho là nguyên nhân khiến không gia đình nào trong ngôi làng Gangnauli của Ấn Độ không có người mắc bệnh. 

Minh Thu (lược dịch)

Hy vọng cứu người nhạt dần, hơn 12.000 người tử vong do động đất Thổ Nhĩ Kỳ - Syria

Số người thiệt mạng tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sau các trận động đất đã tăng lên ít nhất 12.049 người và hy vọng tìm thấy người sống sót dưới đống đổ nát đang nhạt dần.

Ông Kim Jong Un dự lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm thành lập quân đội Triều Tiên

Tối 8/2, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã xuất hiện tại cuộc duyệt binh quy mô lớn kỷ niệm 75 năm thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên.

Nhà Trắng phủ nhận cáo buộc đứng sau vụ nổ đường ống Nord Stream

Nhà Trắng cho rằng các thông tin do nhà báo Mỹ Seymour Hersh đưa ra về vụ nổ đường ống Nord Stream là "sai sự thật và hư cấu".

Chuyên gia cảnh báo bán đảo Crưm có thể xảy ra động đất khủng khiếp như Thổ Nhĩ Kỳ

Nhà địa chất học hàng đầu ở Nga cảnh báo bán đảo Crưm có thể phải trải qua một trận động đất khủng khiếp như tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ cáo buộc Trung Quốc 'dùng khinh khí cầu do thám khắp các châu lục'

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết, chính quyền Mỹ cho rằng Trung Quốc sử dụng khinh khí cầu do thám khắp các châu lục.

Nhật Bản điều tra lại các vật thể bay bị nghi là khinh khí cầu nước ngoài

Sau việc Mỹ bắn rơi khinh khí cầu của Trung Quốc, Nhật Bản đang tiến hành điều tra lại những sự cố liên quan tới khinh khí cầu ở nước này trong những năm gần đây.

Mỹ chia sẻ thông tin về khinh khí cầu Trung Quốc cho hàng chục quốc gia

Washington đã chia sẻ thông tin liên quan tới việc khinh khí cầu Trung Quốc bay vào Mỹ cho 40 quốc gia.

Hơn 11.000 người tử vong, chuyên gia đánh giá sức hủy diệt của động đất Thổ Nhĩ Kỳ, Syria

Tổng số nạn nhân tử vong vì thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria không ngừng gia tăng và hiện đã lên tới 11.000 người.

Nét thơ ngây trong sáng của con gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cùng vợ và con gái Kim Ju Ae đã tham dự một bữa tiệc kỷ niệm 75 năm ngày thành lập quân đội Triều Tiên, truyền thông quốc gia này ngày 8/2 đưa tin.

Ông Biden ca ngợi sức mạnh kinh tế Mỹ, cam kết hợp tác với đảng Cộng hòa

Trong Thông điệp liên bang thứ 2 kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Mỹ Joe Biden lạc quan về sự phục hồi và sức mạnh của nền kinh tế, đồng thời cam kết sẽ hợp tác với đảng Cộng hòa.

Đang cập nhật dữ liệu !