Trung Quốc "núp bóng" ngăn thế chiến để chi mạnh cho quân sự?

Theo Reuters, hôm 8/5, nhật báo Quân đội Trung Quốc khẳng định, nước này đang xây dựng quân đội mạnh mẽ để ngăn chặn những thảm họa tương tự mà Bắc Kinh đã từng phải gánh chịu trong Thế chiến II.

Lời lý giải trên được đưa ra trong bối cảnh các hoạt động tăng cường quân sự của Trung Quốc trong thời gian gần đây, bao gồm việc phát triển chiến đấu cơ tàng hình và tên lửa chống vệ tinh, đang khiến các nước trong khu vực và Mỹ lo ngại.

Trung Quốc

Trung Quốc đang tăng cường quân sự.

Theo nhật báo Quân đội Trung Quốc, một trong những lý do khiến Bắc Kinh phải chịu sự xâm lăng của Nhật Bản là nước này đã quá yếu kém và lạc hậu ở thời điểm đó.

Bài báo viết: “Với một nền kinh tế yếu kém, quân đội trở nên suy yếu và khi điều đó xảy ra bạn sẽ phải hứng chịu một “trận đòn”.

Cũng theo nhật báo này, thế giới hiện nay vẫn chưa yên bình và vẫn có “luật rừng” trong cạnh tranh quốc tế. Một số nước vẫn dùng các biện pháp “xã hội đen” để đe dọa các nước khác bằng vũ lực. Tuy nhiên, nó không nêu rõ đó là quốc gia nào.

Bài báo viết thêm: “Điều đó đòi hỏi chúng ta phải nhanh chóng tăng cường quân sự trên cơ sở của một quốc gia hùng mạnh. Một khi quân đội bị suy yếu, an ninh đất nước sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng”.

Reuters cho hay, Bắc Kinh sẽ tăng chi tiêu quân sự tới 10,1% trong năm nay lên 886,9 tỷ nhân dân tệ (tương đương 142,86 tỷ USD).

Trong khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã sang Nga để tham dự lễ duyệt binh mừng 70 năm Ngày Chiến thắng phát xít, Trung Quốc cũng đang lên kế hoạch tổ chức các sự kiện kỉ niệm ngày Thế chiến II kết thúc, bao gồm một cuộc duyệt binh tại Bắc Kinh vào tháng Chín tới.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Đang cập nhật dữ liệu !