Trung Quốc “nóng mặt” trước chủ nghĩa bá quyền của Mỹ

Mỹ và Trung Quốc đang tranh cãi xung quanh quyết định của El Salvador khi cắt đứt quan hệ với Đài Loan để thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc. Bắc Kinh cáo buộc Washington đang bành trướng chủ nghĩa bá quyền.

Trung Quốc “nóng mặt”, kêu gọi Mỹ "kiềm chế chủ nghĩa bá quyền"

Đài Loan vốn là một vấn đề nhạy cảm trong quan hệ Bắc Kinh-Washington. Việc chính quyền Mỹ chỉ trích El Salvador phá vỡ quan hệ ngoại giao với Đài Loan để chính thức bắt tay Trung Quốc bị Bắc Kinh cho rằng Washington đang bành trướng chủ nghĩa bá quyền.

Hôm 24/8, bình luận về tuyên bố của Nhà Trắng chỉ trích việc Trung Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao với El Salvador, người phát ngôn bộ ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho hay: Bắc Kinh kêu gọi Washington kiềm chế chủ nghĩa bá quyền và tôn trọng quyền tự xác định chính sách riêng của các quốc gia khác.

Hôm thứ Ba (21/8) El Salvador đã cắt đứt quan hệ chính thức với Đài Loan và thiết lập quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh. Sau động thái này, Washington tuyên bố, quyết định của chính quyền đất nước Trung Mỹ này được thực hiện theo cách thức "không minh bạch", đe dọa đến an ninh kinh tế của toàn bộ lục địa, và sẽ còn gây ảnh hưởng trong nhiều thập kỷ nữa.

Phát biểu trong buổi họp báo, ông Lục Khảng nhấn mạnh: "El Salvador thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc trên cơ sở nguyên tắc một Trung Quốc. Điều này phù hợp với các tiêu chí cơ bản của luật pháp quốc tế và các quan hệ quốc tế, cũng như phù hợp lợi ích căn bản của nhân dân hai nước. Phía Trung Quốc kêu gọi một số nước tôn trọng quyền của các quốc gia khác trong việc xác định chính sách đối nội và đối ngoại của họ, cũng như kiềm chế chủ nghĩa bá quyền của mình".

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ cần khách quan khi tiếp cận với vấn đề thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước El Salvador và Trung Quốc.

"Một số nước khi đưa ra tuyên bố vô trách nhiệm về mối quan hệ này, chẳng phải là đang can thiệp vào công việc nội bộ của El Salvador hay sao? Cuối cùng thì ai là người can thiệp vào chính trị trong khu vực- không cần nói cũng đã rõ", nhà ngoại giao Trung Quốc lưu ý.

"Đây không phải là một động thái tiêu cực, mà thay vào đó nó tích cực thúc đẩy sự phát triển và an ninh khu vực. Trung Quốc đã có quan hệ ngoại giao với nhiều quốc gia. Tại sao bây giờ điều này lại có thể ảnh hưởng đến an ninh và phát triển trong khu vực?", ông Lục Khảng cho hay.

Trong vài tháng trở lại đây, El Salvador đã trở thành nước thứ ba phá vỡ quan hệ với Đài Loan. Hồi tháng 5 vừa rồi, Cộng hòa Dominica và Burkina Faso cũng đã có bước đi tương tự. Hiện nay chỉ còn 17 quốc gia trên thế giới có quan hệ chính thức với Đài Loan.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nhiều lần cho rằng Đài Loan là vấn đề nhạy cảm nhất trong quan hệ song phương giữa Mỹ và Trung Quốc. Bắc Kinh không thoải mái trước mối quan hệ của các quốc gia khác với Đài Loan, nơi được coi lãnh thổ của họ.

Trí Đức (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !