Trung Quốc nói sẽ tạo ra “một vòng tròn bạn bè” khắp thế giới

Reuters đưa tin, phát biểu trong cuộc họp của Liên Hợp Quốc tại Geneva hôm 18/1, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh, Trung Quốc sẽ xây dựng mô hình quan hệ mới với Mỹ như là một phần trong kế hoạch tạo ra một "vòng tròn bạn bè" khắp thế giới.
Trung Quốc nói sẽ tạo ra “một vòng tròn bạn bè” khắp thế giới - ảnh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Theo Reuters, bài phát biểu của ông Tập Cận Bình tại Geneva là nhằm nổi bật quyết tâm tăng cường vai trò của Trung Quốc trong các vấn đề quốc tế.

Ông nói: "Chúng tôi luôn đặt quyền lợi và lợi ích của người dân lên trên hết và chúng tôi đã làm việc chăm chỉ để phát triển và phát huy quyền con người. Trung Quốc sẽ không bao giờ tìm cách bành trướng, xây dựng quyền bá chủ hay tăng phạm vi ảnh hưởng".

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng nhấn mạnh: "Nước lớn nên đối xử với các nước nhỏ hơn một cách công bằng thay vì đóng vai trò như một nước bá quyền, áp đặt ý muốn của mình vào quốc gia khác”.

Ngoài ra, ông Tập còn khẳng định sẽ xây dựng mô hình quan hệ mới với Mỹ,  quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Nga, quan hệ đối tác vì hòa bình, phát triển và cải cách giữa các nền văn minh khác nhau.

Bên cạnh đó, ông Tập kêu gọi đoàn kết để chống biến đổi khí hậu và chống khủng bố cũng như giải trừ vũ khí hạt nhân.

Tuyên bố trên của ông Tập Cận Bình diễn ra trong bối cảnh chỉ còn 2 ngày nữa ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ. Trong quá trình tranh cử cũng như sau khi đắc cử, ông Trump luôn thể hiện lập trường cứng rắn với Trung Quốc. Ông cáo buộc Trung Quốc đã gây tổn hại đến thương mại Mỹ, đặc biệt ông còn đặt câu hỏi về lập trường của Washington đối với chính sách “Một Trung Quốc”.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !