Trung Quốc nổi giận vì bộ trưởng Nhật tới đền Yasukuni

Hôm 12/4, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã ngay lập tức lên tiếng phản đối việc Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông Yoshitaka Shindo của Nhật Bản tới Yasukuni, ngôi đền thờ các binh sĩ Nhật Bản đã tử trận trong Thế chiến II.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã dẫn tuyên bố của Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho hay: "Sự việc này, một lần nữa, cho thấy thái độ sai lầm của chính phủ Nhật Bản hiện tại về lịch sử. Trung Quốc yêu cầu phía Nhật Bản xem xét lại thái độ của mình và chú ý tới lời kêu gọi của các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế để tránh tất cả các hành động khiêu khích, đi ngược lại với xu thế của thời đại”.

Trung Quốc nổi giận vì bộ trưởng Nhật tới đền Yasukuni - ảnh 1

Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông Yoshitaka Shindo Nhật Bản tới đền Yasukuni hôm 12/4.

Ông Hồng Lỗi cho biết Trung Quốc đã gửi công hàm phản đối tới Nhật Bản.

Không chỉ có Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan cũng bày tỏ sự tức giận về chuyến thăm trên của ông Yoshitaka Shindo.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho hay: "Chuyến thăm của thành viên Chính phủ Nhật Bản tới Đền Yasukuni, vốn là nơi tôn thờ các cuộc xâm lược trong quá khứ (của Nhật), lại được thực hiện bất chấp sự lo ngại của cộng đồng quốc tế, thách thức trực tiếp các nước láng giềng đã từng là nạn nhân của đế quốc Nhật, cũng như với cộng đồng quốc tế".

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Đài Loan chỉ trích đây là hành động "gây thêm hoài nghi trong khu vực và không mang tính xây dựng”.

Đền Yasukuni là nơi thờ 2,5 triệu lính Nhật đã chết trong Thế chiến II và 14 tội phạm chiến tranh đã bị xử tử sau khi chiến tranh kết thúc. Các chuyến thăm của các chính trị gia Nhật Bản tới đền Yasukuni đều trở thành tâm điểm gây tranh cãi và tức giận từ phía Trung Quốc và Hàn Quốc.

Hồi cuối năm 2013, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cũng đã 'gây bão' khi đến thăm ngôi đền này.

PHẠM KHÁNH (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !