Trung Quốc: Nhật không có quyền chỉ trích ‘Vùng phòng không’

Hôm 7/12, Quốc hội Trung Quốc tuyên bố Nhật Bản không có quyền chỉ trích việc Trung Quốc thành lập một khu vực phòng thủ không quân và cho rằng ‘Vùng phòng không’ mà nước này mới thành lập phù hợp với luật pháp quốc tế.
Nhật Bản , Hàn Quốc và đồng minh Mỹ đều phản đối việc Trung Quốc thành lập cái gọi là ‘Vùng phòng không’ vào hồi tháng trước, bao trùm một vùng rộng lớn ở biển Hoa Đông, rất gần với Hàn Quốc và Nhật Bản, bao gồm cả quần đảo Senkaku/Điếu Ngu đang có tranh chấp gay gắt giữa Bắc Kinh và Tokyo.

Trung Quốc: Nhật không có quyền chỉ trích ‘Vùng phòng không’ - ảnh 1
Quần đảo Senkaku/Điếu Ngu đang có tranh chấp gay gắt giữa Bắc Kinh và Tokyo

Tân Hoa Xã dẫn một tuyên bố của Quốc hội Trung Quốc kiên quyết phản đối nghị quyết mới được hạ viện Nhật Bản thông qua. Nghị quyết này phản đối “những biện pháp liều lĩnh và nguy hiểm” của Trung Quốc và nói rằng sẽ không bao giờ chấp nhận những nỗ lực đơn phương để thay đổi hiện trạng ở Bắc Kinh.

Tuyên bố Quốc hội Trung Quốc cũng nhắc lại lập trường của Trung Quốc rằng quần đảo Điếu Ngư , mà Nhật Bản gọi là Senkaku là một phần lãnh thổ Trung Quốc và Nhật Bản đang cố xâm phạm ‘Vùng phòng không’ của Trung Quốc.

Quốc hội Trung Quốc cũng đổ lỗi cho Nhật Bản đã gia tăng căng thẳng trên biển Hoa Đông và kêu gọi Nhật Bản dừng các hành động khiêu khích để hàn gắn mối quan hệ với Trung Quốc.

Trước đó,Ngoại trưởng Australia Julie Bishop tiếp tục bày tỏ mối quan ngại về tình hình an ninh khu vực ngày càng leo thang sau sự việc Bắc Kinh tuyên bố thiết lập “Vùng phòng không” trên biển Hoa Đông và phản đối hành động này của Trung Quốc.

Phạm Khánh

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !