Trung Quốc nhận Ấn Độ là đối tác sau vụ thử tên lửa

Một ngày sau vụ thử tên lửa thành công hôm 19/04 của Ấn Độ, Trung Quốc đã hạ giọng coi Ấn Độ là đối tác chứ không phải là đối thủ.

Trung Quốc nhận Ấn Độ là đối tác sau vụ thử tên lửa

Ấn Độ thử thành công tên lửa liên lục địa Agni V

Nga bán hệ thống tên lửa phòng không cho Belarus

Trung Quốc nhận Ấn độ là đối tác sau vụ thử tên lửa
Với tấm bắn 5000km, tên lửa Agni V của Ấn Độ có thể bay tới cả Bắc Kinh và Thượng Hải

Hôm qua, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân cho biết, “Trung Quốc và Ấn Độ là hai nước đang phát triển, chúng ta không phải là đối thủ, mà là những đối tác. Chúng tôi tin tưởng rằng, cả hai nước sẽ cố gắng trân trọng thúc đẩy mối quan hệ, tình hữu nghị và sự háp tác song phương, đóng góp tích cực cho sự hòa bình và ổn định trong khu vực và trên thế giới”.

Hôm thứ Năm 19/04, Ấn Độ đã thử nghiệm thành công tên lửa Agni V với tầm bắn lên đến 5.000km, có thể bay tới Thượng Hải. Đây là một dấu mốc quan trọng của Ấn Độ.

Khi trả lời phỏng vấn của Thời báo Kinh tế Ấn Độ hôm 19/04, ông Saraswat, Giám đốc Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ cho biết: “Lần phóng thử tên lửa này đã gửi đến toàn thế giới một thông điệp rằng Ấn Độ có thể thiết kế, phát triển, xây dựng và sản xuất tên lửa loại này, và Ấn Độ ngày nay đã là một nước có sức mạnh về tên lửa”.

Tên lửa Agni V cao 17,5 mét, có thể mang đầu đạn hạt nhân 1,5 tấn, và dự kiến sẽ được trang bị cho lực lượng vũ trang Ấn Độ vào năm 2014.

Với thành công lần này, Ấn Độ được có mặt trong nhóm những nước sở hữu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, bao gồm cả Mỹ và Nga. Nhưng tờ Thời báo hoàn cầu, một tờ báo được Bắc Kinh hậu thuẫn, thì cho rằng, “Ấn Độ không nên đánh giá quá cao sức mạnh của mình”.

Bài báo trên tờ Thời báo hoàn cầu cho hay, “Ấn Độ nên hiểu rằng, sức mạnh hạt nhân của Trung Quốc đáng tin tưởng và mạnh mẽ hơn. Trong tương lai không xa, Ấn Độ sẽ đứng trong một cuộc chạy đua vũ trang với Trung Quốc”.

Trong khi Trung Quốc không coi Ấn Độ là một mối đe dọa, thì các chuyên gia nói, những năm gần đây Ấn Độ lại đẩy mạnh chi tiêu quân sự do ảnh hưởng của Trung Quốc tại Ấn Độ Dương đang ngày càng tăng lên.

Chuyên gia quan hệ quốc tế tại Viện khoa học xã hội Trung Quốc, Diệp Hải Lâm cho biết, “lần phóng thử tên lửa này là một phần của sự phát triển và hiện đại hóa của Ấn Độ”.

Ông Lâm cũng cho biết thêm, “một số báo cáo về các mối đe dọa đã được thổi phồng lên, theo tôi, chúng ta phải nhìn nhận lại vấn đề hơn là đi thẳng đến kết luận”.

Hòa Phong

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !