Trung Quốc "nhắm" vào bí thư thành ủy Nam Kinh để 'diệt hổ'

Ông Yang Weize, Bí thư thành ủy thành phố Nam Kinh, Giang Tô, Trung Quốc đang bị điều tra vì “vi phạm kỷ luật và luật pháp nghiêm trọng” - một cách nói khác của tham nhũng.
Trung Quốc

Ông Yang Weize, Bí thư thành ủy thành phố Nam Kinh, Giang Tô, Trung Quốc.

Ủy ban Điều tra Kỷ luật Trung ương Đảng Trung Quốc ngày 4/1/2015 thông báo: “Bí thư thành ủy Nam Kinh Yang Weize bị tình nghi đã vi phạm kỷ luật và luật pháp nghiêm trọng và đang bị điều tra”. Họ không nói rõ chi tiết nhưng cụm từ này thường được hiểu là một cách nói khác của tham nhũng - căn bệnh ăn sâu vào bộ máy Trung Quốc.

Chỉ một tháng trước đó, Thị trưởng Nam Kinh Ji Jianye đã bị bãi nhiễm vì cáo buộc tham nhũng. Ông này đã bị khai trừ khỏi đảng vì “tự mình hoặc thông qua người nhà ăn hối lộ một khối lượng lớn tiền và quà biếu”. Tờ China Daily cho biết, vẫn chưa rõ liệu hai vụ việc này có liên quan đến nhau hay không.

Ông Yang Weize, 52 tuổi, giữ chức Bí thư thành ủy từ năm 2011, dành toàn bộ sự nghiệp chính trị ở quê nhà Giang Tô. Ông đã từng giữ các chức vụ: Bí thư đảng thành phố Vô Tích, thị trưởng thành phố Tô Châu, cũng như nhiều chức vụ trong Sở Giao thông Vận tải tỉnh.

Một vụ việc mới đây được cho là có liên quan đến tham nhũng là vụ của ông Trương Côn Sinh - Trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc. Ngày 2/1, Bộ Ngoại giao cho biết đã cách chức ông này để tiến hành điều tra.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phát động chiến dịch chống tham nhũng kể từ khi lên nắm quyền năm 2012, hứa sẽ giăng lưới bắt tất cả các “con hổ” cấp cao và “con ruồi” cấp cơ sở. Nhưng theo ý kiến của nhiều chuyên gia, Trung Quốc đã thất bại trong các biện pháp nhằm ngăn chặn nạn tham nhũng như một bộ máy tư pháp độc lập hay tự do truyền thông...

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ China Daily, nhật báo tiếng Anh được phát hành tại Trung Quốc với số lượng lớn.

Huỳnh Linh (lược dịch)

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Cận cảnh khoảnh khắc động đất tấn công Trung Quốc, ít nhất 111 người thiệt mạng

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, số nạn nhân thiệt mạng vì trận động đất tấn công tây bắc nước này đêm 18/12 hiện đã tăng lên đến 111 người.

Đang cập nhật dữ liệu !