Trung Quốc nhái máy bay không người lái tàng hình của Nga?

Sau khi máy bay không người lái tàng hình đầu tiên của Trung Quốc – Lijian hoàn thành chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào ngày 21/11, tạp chí Military Parade khẳng định Lijian là bản nhái của mẫu máy bay Skat do Nga chế tạo.
Trung Quốc nhái máy bay không người lái tàng hình của Nga? - ảnh 1
Máy bay không người lái tàng hình đầu tiên của Trung Quốc – Lijian 

Trước đó, Trung Quốc thông báo máy bay không người lái tàng hình Lijian là sản phẩm của sự hợp tác giữa Tập đoàn Hàng không Shenyang và Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Hongdu.

Theo một bài báo đăng trên tờ Thời báo Hoàn Cầu hôm 9/12, Lijian đã hoàn thành chuyến bay thử nghiệm dài 20 phút đầu tiên tại một trung tâm bí mật, phía tây nam Trung Quốc.

Hồi tháng Năm, một loạt hình ảnh đầu tiên về máy bay không người lái tàng hình Lijian đã xuất hiện trên website quân sự của Trung Quốc. Trang quân sự Strategy Page của Mỹ cho rằng quân đội Trung Quốc tiết lộ những hình ảnh trên nhằm phô diễn sức mạnh quân sự.

Tạp chí Aviation Week tại Mỹ cho rằng Trung Quốc đang chậm chạp tiến từng bước so với tốc độ phát triển các thế hệ máy bay không người lái của Mỹ và Israel. Cũng theo Aviation Week, sự xuất hiện của Lijian, Wing Loong và CH-4 đã chứng minh khả năng Trung Quốc có thể thiết kế và chế tạo nhiều loại máy bay không người lái bao gồm các máy bay không người lái cỡ nhỏ cho tới các máy bay không người lái trinh sát cỡ lớn.

Tuy nhiên, tờ Military Parade lại cho rằng Trung Quốc đã nhái mẫu máy bay không người lái Mikoyan Skat của Nga. Theo đó, khả năng Lijian đã sử dụng RD-93 – phiên bản nâng cấp của động cơ Klimov RD-33 được trang bị trên Skat. Hiện nay, động cơ RD-93 đang được sử dụng rộng rãi trong dây chuyền sản xuất máy bay của Tập đoàn Công nghiệp Hàng không tại Trung Quốc.

Giáo sư Huang Jun tại Đại học Hàng không và Vũ trụ Bắc Kinh đã phủ nhận cáo buộc cho rằng Trung Quốc ăn cắp công nghệ từ Nga để phát triển máy bay không người lái Lijian. Theo ông Huang, máy bay không người lái của Trung Quốc trông giống với máy bay không người lái hải quân X47-B của Mỹ và Skat của Nga, nhưng tất cả các thế hệ máy bay không người lái trên thế giới đều được thiết kế theo mô hình như trên.

Viện Nghiên cứu Chiến lược quốc tế tại London cho biết hiện nay, Trung Quốc đang sở hữu dưới 300 máy bay không người lái và Mỹ là 678 chiếc.

Minh Thu

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !