Trung Quốc ngưng nhập khẩu, nông sản Việt lại khó khăn đủ đường

Xuất khẩu nông sản sẽ gặp nhiều thách thức, nhất là các mặt hàng trái cây chủ lực như thanh long, dưa hấu chiếm tỷ trọng lớn phục vụ thị trường Trung Quốc. Hiện có khoảng 175 xe thanh long bị ùn ứ tại cửa khẩu Lạng Sơn.

Chiều 3/2, Bộ NN&PTNT đã tổ chức hội nghị thúc đẩy thương mại phát triển sản xuất nông sản trước tác động dịch bệnh virus corona.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại cuộc họp

Từ đầu tháng 1/2020 đến nay, diễn biến bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra diễn biến phức tạp và đang lây lan nhanh tại Trung Quốc gây ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân, tác động đến nhiều nước trên thế giới và tình hình thương mại nông lâm thủy sản của Việt Nam với các thị trường và đặc biệt là thị trường Trung Quốc.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, bệnh viêm phổi cấp đang trở thành bệnh cực kỳ nguy hiểm với tính mạng con người và kinh tế toàn cầu. Năm nay nhuận hai tháng 4, trời rét và mưa phùn, phù hợp cho virus phát triển. Thực tế này đặt ra nhiều thách thức, cần có giải pháp mạnh để đối phó. Đặc biệt, ngành nông nghiệp sẽ chịu nhiều tổn thương nhất. Ví dụ như mặt hàng thành long, dưa hấu. Tất cả các nội dung thương thảo giữa hai bên, chuẩn bị ký nghị định thư để xuất khẩu chính ngạch sầu riêng, khoai lang, yến, thạch.… sang Trung Quốc chính ngạch nhưng phải tạm thời dừng lại.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam, năm 2019, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông lâm thủy sản của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 8,47 tỷ USD. 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại cuộc họp

“Với diễn biến phức tạp, khó lường của dịch viêm phổi cấp trong những ngày gần đây và động thái của Trung Quốc trong việc hạn chế giao dịch hàng hóa, dự báo dịch viêm phổi cấp sẽ có những tác động tiêu cực đến thương mại nông lâm thủy sản hai nước”, ông Nam nói.

Cụ thể, xuất khẩu nông sản sẽ gặp nhiều thách thức, nhất là các mặt hàng trái cây chủ lực như thanh long, dưa hấu chiếm tỷ trọng lớn phục vụ thị trường Trung Quốc trong dịp Tết và lễ sau Tết. Từ nay đến hết rằm tháng Giêng, tại Long An lượng thu hoạch khoảng 21.600 tấn. Đợt tiếp theo từ 8/2-28/2 thu hoạch 54.00 tấn. Đầu tháng 3, Tiền Giang thu hoạch khoảng 10.000 tấn, Bình Thuận khoảng 100.000 tấn…

Hầu hết các sản phẩm trái cây trên là xuất khẩu tươi, chưa qua chế biến. Chính vì thế, tình trạng ùn tắc, dư cung cục bộ diễn ra do hạn chế giao dịch tại các cặp chợ biên giới trên địa bàn tỉnh Quảng Tây, Vân Nam. Tính đến tối 2/2, có 175 xe thanh long bị ùn ứ tại cửa khẩu Lạng Sơn. 

Các sản phẩm từ chăn nuôi được xuất khẩu sang Trung Quốc, đặc biệt là sản phẩm sữa Việt Nam mới được phép xuất khẩu chính ngạch từ tháng 10/2019, việc xuất khẩu sẽ khó khăn khi thông thương nội địa và quốc tế của Trung Quốc bị đình trệ.

Đối với xuất khẩu thủy sản, nhiều nhà nhập khẩu Trung Quốc đã thông báo cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản của Việt nam tạm dừng việc giao hàng cho đến hết ngày 9/2/2020 hoặc cho đến khi có thông tin bình thường hóa các hoạt động trở lại từ chính phủ Trung Quốc.

Mặt khác, việc tạm dừng đường bay, khó khăn trong giao thông sẽ cản trở hoạt động giao dịch, trao đổi, làm việc giữa doanh nghiệp và cơ quan quản lý hai bên trong lĩnh vực thương mại nông sản. Điều này làm ảnh hưởng đến đoàn công tác của Trung Quốc sẽ sang Việt Nam để hoàn tất báo cáo mở cửa thị trường đối với sản phẩm tổ yến, xuất khẩu bột cá, tháo gỡ khó khăn cho một số doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản của Việt Nam bị phía Trung Quốc tạm dừng xuất khẩu (dự kiến trong tháng 3/2020).

“Sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý đến 9/2 nếu dịch viêm phổi cấp không được kiểm soát hiệu quả, lây lan trên diện rộng thì không loại trừ Chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục phải áp dụng các biện pháp mạnh mẽ hơn nữa để ngăn chặn lây lan dịch, dẫn tới tình hình xuất nhập khẩu nông sản của Việt nam có nguy cơ chịu tác động, ảnh hưởng rất cao”, ông Nam cho hay.

Trước tình hình trên, Bộ NN&PTNT cho biết, sắp tới sẽ xúc tiến mở rộng thị trường tại các địa bàn trọng điểm, tiềm năng và thị trường ngách để đa dạng hóa thị trường như thị trường Dubai, Hoa Kỳ, Braxin, Nhật Bản…

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh đánh giá, tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc chậm cải thiện, khó dự đoán được việc kiểm soát dịch bệnh. Việc cách ly, hạn chế đi lại, xuất nhập khẩu…đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến ngành kinh tế như hàng không, vận tải, du lịch, bán lẻ, thị trường chứng khoán, hoạt động xuất nhập khẩu.

Việc đàm phán mở cửa chính thức cho một số nông sản như khoai lang, sầu riêng… đáng ra rất thuận lợi nhưng hiện bị ảnh hưởng do đoàn công tác không thể sang Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Khánh, mặt hàng trái cây và nông sản nói chung không dễ chuyển hướng thị trường vì chưa được các nước cho phép nhập khẩu chính ngạch và chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường về truy xuất nguồn gốc, nhãn mác.

Vì thế, ông khuyến nghị bà con điều chỉnh ngay tiến độ sản xuất bởi tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, khó lường, kéo dài; kêu gọi người dân chung tay tiêu thụ nông sản; chuyển sang xuất khẩu chính ngạch với các lô hàng đủ điều kiện.

Đối với những lô hàng không đủ điều kiện cần ưu tiên giải phóng hàng trong ngày 9/2 khi chợ biên giới mở cửa trở lại. Đồng thời khuyến nghị các tỉnh biên giới tổ chức hỗ trợ bảo quản đối với các container.

Diệu Thùy

Giá chung cư có giảm khi hàng trăm dự án nhà ở xã hội đang đầu tư?

Với quy mô hàng trăm dự án nhà ở xã hội đang xây dựng và chờ thủ tục đầu tư, mục tiêu đạt 1 triệu căn nhà ở xã hội giai đoạn 2021 - 2030 liệu giá nhà, đặc biệt là giá chung cư ở các khu đô thị lớn có giảm xuống so với hiện nay không?

Chẳng cần làm gì, doanh nghiệp này 'ngồi không' cả năm cũng thu 700 tỷ từ đền bù đất

Với mảng kinh doanh chính là trồng cây cao su tự nhiên, năm 2022 CTCP Cao su Phước Hoà (PHR) thu về xấp xỉ 700 tỷ đồng từ đền bù đất, thế nhưng giá cổ phiếu PHR lại giảm mạnh nhất so với các công ty cùng ngành.

Áp lực bán mạnh, chứng khoán quay lại vùng giá trước dịch Covid-19?

Thanh khoản vẫn duy trì ở mức dưới trung bình 50 phiên, cho thấy dòng tiền còn dè dặt và áp lực cung vẫn đang chi phối thị trường.

Giải mã sức hấp dẫn từ Shophouse khối đế The Matrix One

Sở hữu nhiều ưu thế vượt trội tại Dự án đã đi vào hoạt động cùng tiềm năng khai thác cho thuê, kinh doanh đa dạng, shophouse khối đế The Matrix One với chính sách bán hàng hấp dẫn mở ra nhiều cơ hội đầu tư cho chủ sở hữu và các nhà kinh doanh tài ba.

Khó khăn bủa vây các doanh nghiệp dệt may, giá cổ phiếu giảm mạnh

Kể từ đầu năm 2022, cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp dệt may giảm giá mạnh. Bức tranh kinh doanh của ngành dệt may từ nay đến cuối năm còn khó khăn

Ông Huỳnh Văn Thòn sở hữu khối tài sản như thế nào tại Lộc Trời?

Tập đoàn Lộc Trời của doanh nhân Nguyễn Văn Thòn tiền thân là CTCP Bảo vệ thực vật An Giang, là nhà sản xuất và kinh doanh thuốc trừ sâu lớn của Việt Nam và là một trong những doanh nghiệp xuất khẩu gạo lớn...

Đánh thuế sở hữu 'căn nhà thứ 2', giá nhà ở thành phố Kyoto đang tăng cao

Thành phố Kyoto sẽ tăng thuế với những ngôi nhà không có người ở nhằm thúc đẩy chủ nhà bán bớt hoặc cho thuê.

Shophouse Imperia Grand Plaza Đức Hoà “khuấy đảo” thị trường BĐS phía Nam

Trong bối cảnh “đói cung”, thị trường bất động sản phía Nam chứng kiến sự khuynh đảo của một số dự án mới. Điển hình tại Long An, Imperia Grand Plaza Đức Hoà đang trở thành tâm điểm với chính sách đòn bẩy tài chính ưu việt.

Chủ tịch quận Cầu Giấy: 'Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ'

Tại Hội nghị gặp mặt, biểu dương các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu trên địa bàn quận Cầu Giấy diễn ra sáng 6/10, ông Bùi Tuấn Anh – Chủ tịch quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: 'Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ'.

Giá bất động sản hiện mới chỉ 'cắt lãi', chưa phải ‘cắt lỗ’

Giá bất động sản từ năm 2020 đến 2021 tăng ít nhất 50%. Nếu nhà đầu tư mua ở thời điểm năm 2021 vẫn có lời. Do đó, nói “cắt lỗ” cũng không đúng mà chỉ là đang cắt trên lãi; chưa cắt vào gốc.