Trung Quốc ngừng lấy nội tạng tù nhân từ năm 2013

Trung Quốc sẽ chính thức ngừng phụ thuộc vào nguồn nội tạng được lấy từ các phạm nhân nhận án tử hình để cấy ghép kể từ đầu năm 2013 – thời điểm mà hệ thống hiến tạng cấp quốc gia đi vào hoạt động.
Trung Quốc ngừng lấy nội tạng tù nhân từ năm 2013 - ảnh 1
Trung Quốc xóa bỏ hoạt động lấy nội tạng của tử tù để cấy ghép kể từ đầu năm 2013

Trên ấn phẩm Bulletin của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ông Wang Haibo – một chuyên gia của Trung Quốc cho biết các quan chức nước này đều thừa nhận rằng hệ thống ghép tặng sử dụng phần lớn bộ phận cơ thể được lấy từ phạm nhân bị kết án tử hình là phi đạo đức và không bền vững.

Trong vòng 2 năm qua, Tổ chức Chữ Thập Đỏ tại Trung Quốc cũng đã cho thí điểm một hệ thống hiến tạng hoạt động trên 16 địa phương và theo kế hoạch, hệ thống này sẽ được triển khai trên toàn quốc vào đầu năm 2013.

"Hệ thống hiến tạng mới đã nhận được sự đồng thuận của hội đồng cấy ghép tạng Trung Quốc và sẽ được triển khai vào đầu năm tới, nhằm loại bỏ sự phụ thuộc vào nguồn tạng được lấy từ tử tù", ông Wang nói.

Năm 2011, ông Wang được Bộ Y tế Trung Quốc chỉ định là người đứng đầu một trung tâm chuyên nghiên cứu và thành lập hệ thống phân phối hiệu quả và công bằng nguồn tạng tới những người cần cấy ghép.

Hiện tại, Văn phòng truyền thông của Bộ Y tế Trung Quốc vẫn chưa lên tiếng xác nhận thông tin trên. Tuy nhiên, thứ trưởng Bộ Y tế Trung Quốc - Huang Jiefu cho biết Trung Quốc sẽ bãi bỏ việc cấy ghép nội tạng được lấy từ tử tù trong vòng 5 năm tới, đồng thời khuyến khích người dân tham gia hiến tạng.  

Trong những năm qua, hoạt động cấy ghép nội tạng tại Trung Quốc đã bị dư luận lên án mạnh mẽ do cáo buộc chỉ nhằm tới lợi nhuận và phi đạo đức. Giới phê bình cho rằng những phạm nhân nhận án tử hình cảm thấy áp lực khi phải trở thành người hiến tạng bởi nó vi phạm quyền cá nhân, phong tục tập quán và tín ngưỡng.

Việc chính phủ Trung Quốc thử nghiệm hệ thống hiến tạng quốc gia nhằm giảm sự lệ thuộc vào nguồn tạng của tử tù đã nhận được sự ủng hộ từ các nhóm nhân quyền và y tế trên thế giới.

TẦN KHANH

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !