Trung Quốc: Ngân sách quốc phòng tăng 130 tỷ USD năm 2014

Tờ China Times (Đài Loan) cho biết Trung Quốc sẽ tăng ngân sách quốc phòng thêm 10% đạt 792 tỷ Nhân dân tệ (130,6 tỷ USD) trong năm 2014.

Trong năm 2013, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc là 720 tỷ Nhân dân tệ (118,7 tỷ USD) và xếp thứ hai trên thế giới sau mức 582,4 tỷ USD của Mỹ. 

Theo giới phân tích Trung Quốc, ngân sách quân sự của quốc gia đông dân nhất thế giới sẽ tăng thêm khoảng 10% trong năm nay và dự báo tăng đều với tốc độ tương tự trong 5 năm tới. Ngoài ra, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc vẫn sẽ chiếm khoảng 10% trong tổng mức chi tiêu của chính phủ. 

Trung Quốc: Ngân sách quốc phòng tăng 130 tỷ USD năm 2014 - ảnh 1

Quân đội Trung Quốc mạnh tay đầu tư trang bị vũ khí hiện đại.

Quân đội Trung Quốc cho biết họ vẫn tiếp tục cắt giảm số binh sĩ và nhân viên văn phòng song lại tăng khoản đầu tư trang bị vũ khí và công tác huấn luyện. 

Khoản chi tiêu cho các thiết bị công nghệ cao giữ nguyên mức tăng trong các lực lượng Không quân, Hải quân và Lục quân Trung Quốc. Đổi lại, việc mua thêm số vũ khí thông dụng cho lực lượng Lục quân sẽ bị cắt giảm. 

Trong 3 đợt cắt giảm quân số vào năm 1985, 1997 và 2003, quân đội Trung Quốc đã giảm biên chế của khoảng 1,7 binh sĩ. 

Ngoài ra, Trung Quốc hiện đang theo đuổi kế hoạch tăng cường sức mạnh Hải quân bằng việc đóng thêm một tàu khu trục, một biệt đội tàu chiến cho 3 hạm đội hải quân, một tàu đổ bộ và biệt đội tàu cung ứng. Lực lượng máy bay hỗ trợ Lục quân cũng sẽ được tăng cường trong khi Đơn vị pháo binh số 2 đẩy nhanh tiến độ sản xuất các tên lửa hành trình. 

Trong tháng tới, Trung Quốc dự kiến tuyên bố thành lập một ủy ban an ninh quốc gia mới trong 2 cuộc họp thường niên của Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc và Đại hội Tham vấn chính trị tại thủ đô Bắc Kinh. 

Giới phân tích nhân định trong năm nay, Bắc Kinh sẽ vẫn tăng cường sức mạnh quân sự trên Biển Đông và biển Hoa Đông. Đây là 2 vùng biển mà Trung Quốc đang tranh chấp chủ quyền lãnh thổ với Philippines và Nhật Bản cùng nhiều quốc gia láng giềng khác. 
Minh Thu

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Kinzhal, còi báo động vang khắp lãnh thổ Ukraine

Các máy bay chiến đấu MiG-31K của Nga mang theo tên lửa siêu vượt âm Kinzhal đã tấn công các mục tiêu ở miền trung Ukraine hôm 14/12.

Đang cập nhật dữ liệu !