Trung Quốc - Nga trao đổi tiền tệ trực tiếp, không thông qua USD

Hôm thứ Hai (29/12), nguồn tin Sputnik dẫn lời hệ thống Thương mại ngoại hối Trung Quốc (CFETS) cho hay, đồng rúp đã trở thành đồng tiền thứ 11 trong hệ thống trao đổi tiền tệ trực tiếp với đồng NDT.

Hôm 26/12, CFETS thông cáo trên trang web của họ, giao dịch trực tiếp giữa đồng nhân dân tệ (NDT) và các đồng tiền quốc gia của Nga, Malaysia và New Zealand sẽ bắt đầu vào được thực thi từ ngày 29/12/2014.

Trung Quốc - Nga trao đổi tiền tệ trực tiếp, không thông qua USD - ảnh 1

Ngân hàng Trung ương Nga và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã đạt được một thỏa thuận kéo dài 3 năm về hoán đổi tiền tệ trị giá 150 tỷ NDT (hơn 2,4 tỷ USD)

Trước đó, hồi đầu tháng 12, Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Hổ Thành cho biết, Trung Quốc có thể tăng việc sử dụng đồng NDT trong giao dịch với Nga; trong bối cảnh đồng rúp mất giá.

Hôm thứ Hai (29/12), nhà phân tích Timur Nigmatullin, đang làm việc tại công ty cung cấp dịch vụ tài chính Finam Holdings, thông tin với Spuink: "Thực tế là Trung Quốc sẽ mang lại nguồn thanh khoản ngoại tệ cho Nga; điều này sẽ làm chậm tình trạng hoảng loạn trên thị trường do đồng rúp mất giá; đồng thời, đưa đồng rúp tiến gần hơn với lãi cơ bản trên cơ sở bảng giá dầu thô Brent và tình hình tăng trưởng kinh tế".

Hồi đầu tháng 12, đồng rúp của Nga đã sụt giảm xuống mức thấp kỷ lục trong bối cảnh giá dầu sụt giảm và căng thẳng địa chính trị leo thang, liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.

Việc hoán đổi tiền tệ trực tiếp giữa Trung - Nga cũng mang lại lợi ích cho Trung Quốc, do quốc gia này đang tìm cách làm suy yếu sự thống trị của đồng USD trong hệ thống tài chính toàn cầu và thúc đẩy sự ảnh hưởng của đồng NDT.

Hồi tháng 10, Ngân hàng Trung ương Nga và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã đạt được một thỏa thuận kéo dài 3 năm về hoán đổi tiền tệ trị giá 150 tỷ NDT  (hơn 2,4 tỷ USD).

Các nhà lãnh đạo của cả hai quốc gia đã nhiều lần ca ngợi quyết định này, và nhận định nó sẽ mang lại hiệu quả tích cực cho nền kinh tế và tiền tệ của hai nước.

Việc hoán đổi tiền tệ trực tiếp mang lại lợi ích cho cả hai bên, đó là không mất chi phí hối đoái ngoại tệ, có thể thanh toán trực tiếp và mang lại tính minh bạch cao hơn trong quan hệ giữa các ngân hàng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

Phương Lâm (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !